Vụ việc xảy ra tại nhà ông H.C, xã La Pan Tẩn, huyện Mường Khương (Lào Cai) ngày 15/8. Gia đình cho biết chiều cùng ngày, ông C. khi làm vườn, hái khoảng 1kg nấm mọc ở thân cây gỗ mục trong vườn, có màu trắng rồi mang về nhà nấu ăn bữa tối cho 3 người ăn.
Trong bữa ăn có 4 món ăn, gồm: Nấm xào (khoảng 800g), canh rau bí, cá khô, cơm. Sau ăn khoảng 40-50 phút, cả 3 người ăn (gồm vợ ông C. và vợ chồng con trai) đều thấy xuất hiện chóng mặt, buồn nôn và nôn.
Khoảng 22h, họ được đưa đi cấp cứu tại phòng khám Đa khoa khu vực Cao Sơn, chẩn đoán ngộ độc chất độc do thực phẩm.
Bệnh nhân được xử trí sơ cứu ngộ độc ban đầu: Rửa dạ dày, truyền dịch, lợi tiểu, nhuận tràng, sau đó chuyển về khoa Hồi sức - Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương, tiếp tục điều trị.
Một ngày sau, cả 3 bệnh nhân ổn định, không còn các biểu hiện ngộ độc thức ăn.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai nhận định đây là vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên (nấm rừng). Đây là loại nấm có kích thước trung bình, cao khoảng 5cm, đường kính mũ nấm khoảng 4-5cm, có màu trắng, phiến rộng, giữa phiến nấm có màu vàng.
Trung tâm Y tế Mường Khương đã lấy được khoảng 200g nấm tươi (số nấm còn lại gia đình chưa chế biến) để gửi cơ quan chức năng kiểm nghiệm tìm độc tố.
Để phòng ngừa các vụ ngộ độc tương tự, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo:
- Người dân không tự ý hái các loại nấm mọc trong tự nhiên và không biết rõ có độc hay không về chế biến món ăn;
- Khi ăn nấm nếu có các biểu hiện của ngộ độc cần sơ cứu gây nôn ngay tại chỗ và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.