Đầu tháng 3, thanh trà Thái bắt đầu đổ bộ chợ Việt. Khi đó, thanh trà Thái được rao bán với giá cao chót vót, dao động từ 185.000-200.000 đồng/kg. Với mức giá này, đây là loại trái cây Thái Lan có giá bán đắt đỏ nhất ở chợ Việt.
Khoảng một tuần trở lại đây, thanh trà bày bán la liệt khắp chợ truyền thống, “nhuộm vàng” chợ online. Đáng chú ý, từ mức giá đắt đỏ đầu tháng 3, thanh trà Thái được rao bán giá bình dân, chỉ 45.000-65.000 đồng/kg tuỳ loại, thậm chí có nơi bán 30.000 đồng/kg.
Chị Nguyễn Thị Luyến, quản lý cửa hàng trái cây ở Đống Đa (Hà Nội), cho biết, chuyến thanh trà Thái Lan đầu tiên nhập về cửa hàng trong năm nay được bán với giá 205.000 đồng/kg. Đến đầu tháng 3, giá giảm còn 185.000 đồng/kg. Song so với mặt bằng trái cây Thái Lan có bán tại cửa hàng, thanh trà có giá đắt nhất. Đến nay, thanh trà rớt giá không phanh, về mức bình dân.
Tối qua, tại hệ thống cửa hàng trái cây chị Luyến quản lý, hơn 3 tấn thanh trà đổ về kho. Cửa hàng bán theo thùng 5kg với mức giá 250.000 đồng/thùng (50.000 đồng/kg).
“Thanh trà Thái trái to, có phần cơm vàng ruộm, ăn ngọt lịm và thơm. Dịp này, giá rẻ nên khách ồ ạt đặt mua về ăn”. Chị tiết lộ, ngày mai cửa hàng sẽ về chuyến mới giá còn rẻ hơn, chỉ khoảng 45.000 đồng/kg.
Chị Nguyễn Mai Nhi - đầu mối bán trái cây online ở Cầu Giấy (Hà Nội), cũng cho hay đang bán thanh trà Thái với giá 30.000 đồng/kg, áp dụng cho khách lẻ mua set 5kg. Còn giá sỉ, tuỳ vào số lượng hàng khách lấy mỗi lần mà có giá bán khác nhau. Theo đó, khách sỉ lấy từ 10 thùng trở lên (15-17kg/thùng) sẽ có giá sỉ khác với khách lấy sỉ dưới 5 thùng mỗi lần.
“Đây có thể nói là mức giá rẻ khó tin”, chị nhận xét. Chị Nhi đã bán thanh trà được 4-5 năm nay. Những mùa trước dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thanh trà Thái đổ bộ chợ nhưng giá vẫn ở mức 65.000-80.000 đồng/kg. Nay giá càng ngày càng rẻ, hàng về liên tục với số lượng đầu tấn mỗi ngày.
Trên các chợ đầu mối trái cây online, thanh trà Thái được rao bán la liệt, giá dao động từ 22.000-26.000 đồng/kg tuỳ loại. Hàng được đóng theo rành trọng lượng 15-17kg.
Theo chị Nguyễn Thị Mẫn, đầu mối đổ sỉ trái cây ở Ngọc Hồi (Thanh Trì, Hà Nội), thời điểm cuối tháng 2 và đầu tháng 3 thanh trà đã dội chợ, song giá chị bỏ sỉ vẫn ở mức 95.000-120.000 đồng/kg. Hiện giá thanh trà giảm mạnh, chỉ bằng 1/5 so với hồi đầu tháng 3.
Như ngày 29/3, chị bỏ sỉ quả này với giá 370.000 đồng/rành 15kg. Khách lấy trên 10 rành mỗi lần giá giảm còn 360.000 đồng/rành. Chia ra, 1kg thanh trà có giá chỉ 25.000 đồng/kg, rẻ như rau ngoài chợ.
Cũng theo chị Mẫn, giá rẻ người dân ăn nhiều nên lượng thanh trà đổ sỉ mỗi ngày cũng tăng gấp đôi so với hồi đầu tháng. Trung bình một ngày, chị đổ sỉ cho mối buôn bán ở Hà Nội và mối sỉ ở các tỉnh lân cận trên dưới trên dưới 10 tấn thanh trà.