Với chị Vũ Thị Kim Dung (SN 1988, Lâm Đồng), việc vào bếp hàng ngày là cơ hội để chị trổ tài nấu các món ngon cho chồng, con. Điều thú vị là chị có thể lên thực đơn cho mâm cơm 30 ngày có các món hoàn toàn không trùng lặp.
“Đối với tôi, nấu ăn không khó. Khó nhất chính là việc lên thực đơn, đổi món mỗi ngày để bữa cơm gia đình không bị nhàm chán và mọi người ăn ngon miệng hơn”, chị Dung nói.
Thực đơn chủ yếu là những món ăn hàng ngày đơn giản, dễ nấu, nguyên liệu dễ tìm. Nhưng chị Dung sẽ chế biến đủ món mặn, xào, luộc, canh và trái cây tráng miệng. Không cầu kỳ trong chế biến nên chị cũng không mất quá nhiều thời gian cho việc bếp núc.
"Từ sơ chế nguyên liệu đến khi nấu hoàn tất bữa ăn mình mất từ 1 tiếng đến 2 tiếng tuỳ từng mâm cơm. Quan trọng nhất là đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho mọi thành viên trong gia đình", chị nói.
Mỗi ngày, chị Dung ở nhà nấu cơm cho gia đình nhỏ gồm vợ chồng và 2 cô con gái. Khi có thời gian rảnh chị nấu thêm một số món ăn rồi bán online cho khách quen.
Chi phí cho từng bữa ăn hàng ngày của gia đình chị Dung dao động từ 100 - 250.000đ.
Động lực lớn nhất cho chị Dung vào bếp đó là sự ủng hộ nhiệt tình của chồng con cho từng món, từng bữa ăn. Chị vui vẻ nói: “Chồng con lúc nào cũng tấm tắc khen ngon, ăn ngon miệng. Và đặc biệt, không ai bỏ bữa cơm nào cả. Gia đình hiếm khi đi ăn bên ngoài”.
Mỗi ngày, chị Dung thường đi chợ từ sớm để mua thực phẩm tươi, sạch được nuôi trồng tại địa phương. Những thực phẩm hữu cơ tuy giá có đắt hơn bình thường nhưng đảm bảo sức khỏe luôn được chị ưu tiên lựa chọn.
Với mỗi mùa, bà mẹ đến từ Lâm Đồng sẽ có cách lựa chọn thực phẩm khác nhau để vừa ngon, bổ lại dễ ăn dễ nấu.
Mùa xuân chị Dung lựa chọn các loại rau quả như bông cải, măng tây, rau xà lách, cải bó xôi, dâu tây. Mùa hè oi nóng thì ưu tiên mua dưa hấu, xoài, thơm, bầu bí, khổ qua, dưa leo, rau mồng tơi, đậu hũ, cua.
Mùa thu thì các loại hạt, khoai lang, cà rốt, hồng giòn, táo, mận đào, thịt gà, thịt vịt, trứng là thực phẩm không thể thiếu trong căn bếp nhà chị Dung. Đến mùa đông, chị sẽ tăng cường thêm nhiều đồ ăn giàu đạm như cá, thịt bò, nội tạng, cà rốt, khoai tây...
Không học qua trường lớp nấu ăn nào, nhưng với niềm vui khi được nấu ăn cho người thân yêu trong gia đình, chị Dung tự tìm hiểu, học hỏi để ngày càng hoàn thiện thực đơn bữa cơm hàng ngày.
"Công việc nấu nướng chưa bao giờ là trách nhiệm bắt buộc. Mình vào bếp là vì yêu thương. Người mình yêu thương ăn ngon lành chính là động lực để vào bếp mỗi ngày", bà mẹ 8X chia sẻ.
Cũng như các bà nội trợ khác, đối với chị Dung căn bếp chính là nơi giữ lửa cho gia đình. Vì thế, chị thích bày biện, trang trí món ăn để kích thích vị giác, mang lại không khí bữa ăn gia đình đầm ấm vui vẻ.
"Bữa cơm hàng ngày là nền tảng của hạnh phúc gia đình. Bữa cơm chính là sợi dây vô hình gắn kết mọi người lại với nhau. Ngồi quây quần ăn cơm cùng nhau, mỗi người sẽ cảm nhận được sự gần gũi, yêu thương, chăm sóc dành cho nhau". Đó chính là lí do vì sao chị Dung luôn duy trì, sáng tạo và gửi trọn tình yêu cho gia đình vào các mâm cơm hàng ngày.
Ảnh: Nhân vật cung cấp