Tiệm phở chuyên gà ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) của chị Tạ Thị Thu Hiền không giống những hàng ăn sáng khác ở thủ đô khi sử dụng một chiếc xe khách 29 chỗ ngồi gây ấn tượng lạ với nhiều thực khách.
4h30, chị Hiền có mặt ở quán để chuẩn bị nguyên liệu cho một ngày làm việc. Mỗi ngày bà chủ bán từ 4h30, đến 10h thì nghỉ. Số lượng bánh phở chị sử dụng trong vài giờ buổi sáng từ 25-30kg.
Quán phở do chị Hiền làm chủ, kiêm luôn đầu bếp được mở từ năm 2017 nhưng chừng một năm gần đây thì người phụ nữ U40 nảy ra ý tưởng dùng mặt bằng là chiếc xe khách.
Ông xã của bà chủ tiệm phở là người đam mê ôtô. Ý tưởng cải tạo chiếc xe 29 chỗ thành nơi kinh doanh bán hàng cũng là từ chồng chị đề xuất. “Từ dọn dẹp ghế, đi lại đường điện, lắp đặt bếp nấu… đều tự tay chồng tôi cải tạo”, chị Hiền nói.
Theo chị Hiền, chiếc xe này có giá khoảng 100 triệu đồng, đầy đủ giấy tờ đăng kiểm và có thể sử dụng bình thường. Khách hàng gọi món tại quầy hoặc bàn sau đó nhân viên chuyển đồ từ ô cửa kính đã được gỡ bỏ tấm chắn và mở rộng. Với diện tích không gian làm việc không quá rộng nữ đầu bếp vẫn cảm thấy thoải mái. “Chủ yếu do mình sắp xếp đồ đạc gọn gàng, chỉ dùng những gì cần thiết. Tính ra diện tích cũng ngang với một khu bếp nên không có gì bất tiện cả”, chị nói.
Khu bếp nấu nghi ngút hơi nóng của nồi nước dùng. Loại gà được chị Hiền sử dụng là gà Đông Tảo với thịt dày, chắc, thơm ngon. Khách có thể lựa chọn các bộ phận riêng của thị gà như đùi, cánh, lườn để ăn với phở như thường thấy ở các tiệm phở gà khác. Bà chủ còn giữ lại cả chân gà, tràng trứng, kê, phao câu… phục vụ riêng theo sở thích của từng người.
Nằm trên trục đường từ nội thành tới cầu Nhật Tân và huyện Đông Anh, khách tới dùng phở ở đây chủ yếu là những người đi sân bay Nội Bài, đi du lịch hoặc dân chơi chơi golf buổi sớm. “Đông khách nhất là vào dịp cuối tuần hoặc ngày nghỉ lễ. Lúc đó, có ngày tôi thái thịt liên tục trong một tiếng đồng hồ, đến 7h30 thì quán hết sạch nguyên liệu, phải nghỉ sớm”, chị Hiền kể.
Anh Tiến Đạt trên đường đi làm, tình cờ ghé quán phở xe khách. "Đi ngang qua thấy chiếc xe khách bán phở, vì tò mò nên tôi tạt vào. Điều làm tôi thích hơn cả là chất lượng thịt gà. Tôi thích ăn cánh, phần cánh luộc vừa tới, thịt giòn và dày. Nhất định sẽ quay lại quán", anh Đạt nói.
Không phải là phở quá ngon, thực khách ghé vào một phần vì ấn tượng với chiếc xe khách, vì là khách quen từng ăn nên thích món thịt gà chọn từ quê hoặc đôi khi vì sự nhiệt tình, xởi lởi của chủ quán. Vợ chồng chủ quán dự định cuối năm sẽ sơn sửa lại chiếc xe để tạo cảm giác mới mẻ, thu hút.