1. Mỳ Ý
Mỳ Ý là món ăn được nhiều trẻ em ưa thích. Dịp tết Thiếu nhi năm nay, hãy để con bạn đổi vị với món mỳ Ý thơm ngon nhé.
1.1. Nguyên liệu
500g cà chua chín
250g mỳ spaghetti
200g thịt bò xay
1 củ hành tây
2-3 tép tỏi
Gia vị: Muối, đường, giấm, lá oregano, bột basil, hạt tiêu, tương cà chua, bơ, dầu ô liu
1.2. Cách làm
Cà chua rửa sạch, khứa hình chữ thập và chần sơ nước sôi, bóc bỏ lớp vỏ rồi thái nhỏ. Hành tây bóc bỏ vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Ướp thịt bò xay với chút muối, đường, hạt tiêu cho ngấm gia vị.
Phi thơm tỏi với dầu ô liu, cho hành vào xào thơm, rồi cho cà chua vào xào mềm. Nêm muối, đường, giấm, tương cà chua, lá oregano, basil, chút hạt tiêu đảo đều. Cho hỗn hợp trên vào máy xay nhuyễn là đã được xốt cà chua đỏ tươi, sánh mượt.
Tiếp đó, phi thơm tỏi cùng bơ, cho thịt bò vào xào săn trên lửa lớn rồi thêm hỗn hợp xốt cà chua vào đảo đều. Nêm nếm lại gia vị, khuấy đều xốt với thịt trở nên hơi sền sệt là được.
Luộc mỳ spaghetti theo hướng dẫn trên bao bì trong 8 - 10 phút cùng chút muối và dầu ăn. Cho mỳ ra đĩa, múc xốt cà chua thịt rưới đều lên trên, rắc thêm chút phô mai bào và thưởng thức.
2. Bò lúc lắc
2.1. Nguyên liệu
450g thịt bò thăn mềm
Nửa quả ớt chuông đỏ
Nửa quả ớt chuông xanh
Nửa củ hành tây
6 - 7 tép tỏi
2 củ hành tím
Hành lá: Vài nhánh
Gia vị: Xì dầu, đường cát vàng, rượu nấu ăn, hạt nêm, dầu ăn, bơ
2.2. Cách làm
Thịt thăn chọn phần mềm, lọc bỏ gân mỡ, rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn rồi ướp với chút gia vị.
Ớt chuông và hành tây rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn. Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch. Hành tím băm nhỏ. Tỏi băm nhỏ một nửa, phần còn lại để nguyên tép. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
Pha hỗn hợp để lắc bò sau khi chiên gồm xì dầu, đường, hạt tiêu, dầu mè. Phi thơm hành, tỏi băm rồi cho hành tây, ớt chuông vào xào trên lửa lớn. Sau đó, nêm nếm chút gia vị đảo đều và múc ra.
Đun nóng dầu ăn, cho thịt bò vào chiên nhanh trên lửa lớn. Khi thịt xém cạnh, vớt ra ngay.
Phi thơm hành, tỏi băm nhỏ, thêm tỏi bỏ vỏ giữ nguyên tép, cho hỗn hợp nước xốt vào, trút thịt bò vào lắc đều trên lửa lớn. Thêm 2 thìa bơ vào lắc cho tan chảy, trút hành tây, ớt chuông đã xào vào đảo đều, thêm hạt tiêu, hành lá lắc đều. Tắt bếp và múc ra.
Món bò lúc lắc đạt yêu cầu là thịt bò bên ngoài giòn, bên trong chín tái, ngọt tự nhiên, rau củ quả giòn ngon. Món này ăn kèm xà lách, khoai tây chiên rất hấp dẫn.
3. Thịt xiên nướng
3.1. Nguyên liệu
800 - 900g thịt vai đầu giòn hoặc thịt ba chỉ
4 cây sả
4 củ hành khô
4 tép tỏi
Nửa quả chanh
Vừng trắng: 1 ít
Gia vị: Nước mắm, dầu hào, sữa đặc, nước tương (xì dầu), mật ong, đường, hạt tiêu, nước hàng, dầu điều, dầu ăn, dầu mè.
3.2. Cách làm
Thịt rửa sạch, thấm khô rồi thái miếng khoảng 0,5cm (không nên thái mỏng vì khi nướng sẽ bị khô tóp lại; cũng không nên thái dày sẽ lâu ngấm gia vị).
Sau đó, ướp thịt với các gia vị như nước mắm, nước hàng, mật ong, chút dầu ăn cùng nước cốt hành, tỏi giã. Đeo găng tay bóp, trộn đều gia vị, bọc màng bọc thực phẩm để ngăn mát tủ lạnh ướp tối thiểu 2 giờ, nếu để ướp qua đêm sẽ ngon hơn.
Lần lượt xiên thịt vào thanh tre với nạc mỡ xen kẽ, nếu miếng nào dài gập đôi, dàn ra để thịt chín đều khi nướng. Phần nước ướp còn dư giữ lại, thêm chút dầu hào, dầu điều và mật ong phết lên thịt khi nướng giúp tạo độ bóng và lên màu đẹp.
Phết nhẹ lớp dầu ăn lên vỉ nướng, xếp lần lượt xiên thịt lên, dàn đều ra. Nếu dùng lò nướng thì cho thêm nước vào khay, bật trước 10 phút ở 180-200 độ C, sau đó cho vỉ nướng xếp thịt xiên vào.
Sau 10 phút, lấy thịt ra, quết hỗn hợp nước sốt ở trên. Lặp lại lần nữa, lật xiên thịt, quết rồi nướng cho tới khi thịt chín vàng, hơi sém là được.
4. Trứng cút chiên xù
4.1. Nguyên liệu
35 quả trứng cút
1 quả trứng gà
50g bột chiên giòn
10g bột xù
Tương cà, tương ớt, sốt mayonnaise
Salad, cà chua ăn kèm
Dầu ăn
4.2. Cách làm
Trứng cút luộc chín, lột vỏ, rửa sạch lại, để ráo.
Đánh tan trứng gà. Lăn trứng cút qua bột mì, lăn qua trứng gà, rồi lăn qua bột xù. Lăn tiếp lần 2 qua trứng và bột xù, như thế bột sẽ bám quanh trứng đều hơn. Trứng lăn bột đến đâu, chiên đến đấy, không nên làm trước thật nhiều rồi mới chiên, như thế sẽ làm bột xù bị hút ẩm và rơi ra.
Đun nóng dầu, cho trứng vào chiên ngập dầu. Khi thấy trứng xém đều thì vớt ra giấy thấm cho ráo. Cuối cùng, pha tương cà hoặc tương ớt với sốt mayonnaise theo tỷ lệ 1:1 để chấm kèm.
Món này dùng nóng thì mới có cảm giác giòn rụm của bột xù.
5. Phô mai chiên
5.1. Nguyên liệu
100g phô mai mozzarella
30g bột mì
60g bột chiên xù
2 quả trứng gà
5.2. Cách làm
Phô mai xắt nhỏ cỡ bằng ngón tay trỏ. Sau đó, đập trứng ra bát, đánh tan rồi nhúng thanh phô mai vừa xắt vào cho trứng bám đều.
Lăn phô mai đã nhúng trứng qua bột mì. Tiếp tục nhúng phô mai ngập trong trứng, vớt ra. Sau đó lại lăn với bột chiên xù, làm lần lượt như vậy đến hết.
Lặp lại thao tác trên một lần nữa: Nhúng phô mai (đã lăn bột chiên xù) vào trứng và lăn lần nữa qua bột chiên xù.
Sở dĩ phải lăn qua 2 lớp bột chiên xù vì phô mai khi gặp nhiệt độ cao sẽ rất dễ nóng chảy, cần tạo một lớp vỏ bảo vệ dày dặn. Sau khi hoàn tất, cất khay phô mai vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 20 phút cho phô mai cứng lại rồi mới đem chiên.
Đun dầu trong nồi hoặc chảo nhỏ có thành cao đến khi nóng già, thả 1 - 2 thanh phô mai vào chiên. Chỉ nên chiên ít một để tập trung nhiệt cho lớp vỏ bên ngoài nhanh chóng cứng, giòn, hạn chế việc phô mai nóng chảy, gây bục vỏ.
Khi thấy lớp bột chiên xù chuyển sang màu vàng thì vớt ra ngay. Món này nên ăn ngay lúc nóng.
Trên đây là gợi ý về 5 món ăn ngon ngày tết Thiếu nhi 1/6 đơn giản mà dễ làm. Chúc các bạn thành công!
>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất