Trà Đại Hồng Bào là một loại của trà ô long có xuất xứ từ Vũ Di Sơn, Phúc Kiến. Đây là một trong thập đại danh trà nổi tiếng Trung Quốc với chất lượng tuyệt vời, với hương thơm hoa lan lâu bền, kéo dài, hương vị ngọt ngào. 

Loại trà này được hái và chiết xuất từ cây chè cổ thụ có tuổi đời vài trăm đến cả nghìn năm tuổi. Chúng thường mọc trên vách đá núi cao dựng đứng quanh năm sương mù, mây phủ của núi Vũ Di.

nguon-goc-tra-dai-hong-bao.jpg
Loại trà mọc trên vách đá núi cao dựng đứng quanh năm sương mù, mây phủ của núi Vũ Di.

Tương truyền thời nhà Đường, Đại Hồng Bào từng được sử dụng làm quà tặng, biếu cao cấp. Đến thời nhà Nguyên, Đại Hồng Bào được lựa chọn là một trong những cống phẩm hảo hạng.

Đến triều đại Vũ Nguyên Tông, người ta còn xây dựng một xưởng chế biến trà và vườn trà dành riêng cho Hoàng tộc. 

Đến thế kỷ 18, đời vua Khang Hi, loại trà này lần đầu được giới thiệu tại châu Âu, sau đó còn xuất khẩu sang Bắc Mỹ và các nước Đông Nam Á. Sau khi được giới thiệu tại Châu Âu vào thế kỷ 18, rất nhiều người dân đã biết đến loại trà này với những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. 

Với những lợi ích, công dụng và chất lượng hàng đầu của thức trà quý hiếm này, nên trong Triều đại Vũ Nguyên Tông đã cho thành lập một xưởng chế biến trà và Vườn Trà chỉ dành riêng cho Hoàng Gia. Cho đến đời Vua Khang Hi, trà đại hồng bào bắt đầu được sản xuất phổ biến để xuất khẩu sang Tây Âu, Bắc Mỹ và các nước Đông Nam Á.

Năm 2005 là vụ thu hoạch cuối cùng của giống trà đắt đỏ này. Một vài gram trà còn sót lại giờ nằm trong tay những nhà sưu tập trà – những người xem chúng như vàng.

Ở Việt Nam, cũng trên địa hình tương tự, dọc trên dãy Hoàng Liên Sơn, rừng chè cổ thụ có hàng vài trăm năm đến cả nghìn năm tuổi nhưng chưa được khám phá. Tuy nhiên, rừng chè cổ thụ này mới được số ít người bản địa và một số nhà thám hiểm phát hiện trong vài năm trở lại đây.

Năm 2002, trong một cuộc đấu giá đặc biệt tại Quảng Châu, một người Trung Quốc giàu có đã bỏ ra 180.000 nhân dân tệ - tương đương 28.000 USD - chỉ để mua 20 gram loại trà đặc biệt này. So với giá vàng lúc ấy thì 1gr trà Đại Hồng Bào đổi được 90gr vàng.

Trà Đại Hồng Bào được mang bán đấu giá cho người sành chơi, nhưng mỗi lần cũng chỉ có vẻn vẹn 20gr và không lần nào giá bán thấp hơn 20.000 USD.

kham-pha-bi-mat-loai-tra-dat-hon-vang-30-lan.jpg
Đại Hồng Bào được bảo vệ và xem như quốc bảo ở đất nước tỷ dân vì phẩm chất tuyệt hảo, độ nổi tiếng, quý hiếm của mình (Ảnh: AliExpress)

Hiện tại, chính quyền địa phương quyết định hạn chế khai thác búp của những cây trà Đại Hồng Bào cổ, nên hiện nay, những người mê trà dù có chấp nhận đổi cả gia sản cũng khó có cơ hội sở hữu loại trà quý này.

Đến nay, tại các vùng rừng, núi cao thuộc các tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc, loài chè cổ thụ này còn rất ít, số trà quý năm xưa chỉ còn lại 6 cây. Mỗi năm, từ 6 cây trà này, người ta chỉ thu được chừng 600 gram.

Cũng chính bởi thế nên để có 600 gram búp chè sao và chiết xuất thành trà khô sẽ tốn rất nhiều công sức, giá thành đắt hơn vàng ròng là điều đương nhiên. Vì vậy, số lượng cực ít ỏi này chỉ được phục vụ trong những sự kiện trọng đại, tiếp khách ngoại giao của Nhà nước.

(Theo Nhịp Sống Thị Trường)