Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) thông tin trong 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, cơ sở này đã tiếp nhận cấp cứu nội soi cho 13 bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản, ổ loét dạ dày liên quan đến rượu, bia.
Trong đó, các bác sĩ đã huy động 15 đơn vị máu, huyết tương truyền cho bệnh nhân bị thiếu máu nghiêm trọng do xuất huyết tiêu hóa.
Điển hình là trường hợp bệnh nhân Đ.V.C (58 tuổi, trú tại thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) có tiền sử xơ gan, tăng huyết áp, đái tháo đường type 2. Bệnh nhân uống rượu trên 20 năm nay, mỗi ngày tiêu thụ khoảng 500ml.
Ngày mùng 4 Tết Nguyên đán, bệnh nhân nhập viện cấp cứu sau khi nôn ra khoảng 50ml máu, đại tiện phân đen. Qua thăm khám lâm sàng, thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán, ông C. được kết luận tình trạng xuất huyết tiêu hóa do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản và chỉ định nội soi cấp cứu.
Bác sĩ phát hiện tổn thương giãn vỡ tĩnh mạch thực quản tâm vị và tiến hành thắt điểm vỡ bằng vòng cao su, cầm máu thành công cho bệnh nhân. Hiện tại, sức khỏe người đàn ông này ổn định.
Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Thị Ngoan, Phó trưởng Khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Bãi Cháy, thông tin thời điểm cận Tết, trong và sau kỳ nghỉ này, tỷ lệ bệnh nhân nhập viện do xuất huyết tiêu hóa gia tăng đột biến so với ngày thường.
Nguyên nhân là người dân sử dụng nhiều rượu, bia dẫn đến biến chứng xuất huyết tiêu hóa. Những dấu hiệu cảnh báo xuất huyết tiêu hóa là đau thượng vị dữ dội, nôn máu, đi ngoài phân đen hoặc đỏ, hoa mắt, chóng mặt…
Xuất huyết tiêu hóa nặng gây sốc, lơ mơ, lạnh các đầu chi, vã mồ hôi, mạch nhanh, huyết áp tụt, suy tạng toàn thân, thậm chí tử vong.
BS Ngoan cho biết thêm sau Tết Nguyên đán là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội nên khó tránh được tình trạng người dân tụ tập, ăn uống, sử dụng bia rượu.
Để có phòng ngừa các bệnh lý nguy hiểm liên quan đến gan, thận, tụy, tiêu hóa, đặc biệt là xuất huyết tiêu hóa, xơ gan, suy gan thận… do rượu bia, người dân cần tránh các thức uống chứa cồn và chất kích thích như rượu bia, trà đặc, cà phê. Hạn chế tiêu thụ thức ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ hay gia vị, đồ chế biến sẵn, đồ ăn quá lạnh hay quá nóng.
Bên cạnh đó, để có hệ tiêu hóa lành mạnh, người dân cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn đúng giờ, đủ 3 bữa chính một ngày, tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ, rau củ quả tươi vào khẩu phần ăn hằng ngày.
Chúng ta cũng nên thiết lập và duy trì lối sống lành mạnh, không thức khuya, cân bằng thời gian lao động và nghỉ ngơi, đồng thời rèn luyện thể dục thể thao nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.