Tìm chút hương vị quê nhà
Anh Lê Văn Vinh (52 tuổi) đang sống tại Anh, làm việc trong lĩnh vực làm đẹp.
Dù công việc rất bận rộn nhưng ông bố 2 con vẫn dành nhiều thời gian cho khu vườn đậm đà văn hóa Việt.
Năm 18 tuổi, anh Vinh rời Việt Nam sang Hồng Kông(Trung Quốc). Sau 8 năm ở đây, anh qua Anh định cư. Tính đến nay, anh đã xa quê khoảng 34 năm.
Sáu năm đầu sống ở Anh, anh Vinh không đủ điều kiện về thăm quê. Thế nên, nỗi nhớ người thân, cảnh vật, món ăn… luôn thường trực trong anh.
“Lúc đó, rau củ Việt rất hiếm, nếu có thì cũng quá đắt. Hiện tại, rau củ Việt vẫn còn đắt. Từ đây, tôi nảy ra ý định trồng rau.
Ban đầu, tôi chỉ nghĩ trồng một ít rau thơm để ăn cho đỡ thèm. Lâu dần, việc trồng rau trở thành đam mê, tôi lại mát tay, trồng cây gì cũng phát triển tốt.
Cuối cùng, tôi có hẳn một khu vườn có hơn 100 loại rau củ thuần Việt”, anh Vinh chia sẻ.
Thời tiết ở Anh rất lạnh, các loại rau củ vùng nhiệt đới khó có thể phát triển. Vì vậy, anh Vinh thất bại hoàn toàn ở những lần ươm đầu.
Không nản lòng, anh Vinh tìm tòi, học hỏi thêm kinh nghiệm trồng rau ở xứ lạnh. Sau đó, anh nghĩ ra cách trồng rau củ vào thùng, chậu không đục lỗ để dễ di chuyển.
Khi trời lạnh, mưa tuyết, anh đưa các chậu rau củ vào nhà để bảo quản.
“Để trồng được vườn rau như này không cần phải chuẩn bị gì nhiều. Ngoài ít thùng, chậu và đất, tôi chỉ dùng một ít phân bón. Tôi chọn cách ủ phân rác bếp thải, hứng nước mưa từ mái nhà tưới cho rau”.
Ngoài ra, ông bố Việt còn mua cả khối đất vườn, trong đó có một số bao chứa phân hữu cơ pha sẵn. Hàng năm, anh lấy đất này phơi khô, trộn thêm phân để trồng tiếp.
34 năm chỉ ăn món Việt
Hiện tại, anh Vinh đã có nhiều kinh nghiệm trồng các loại rau củ quả Việt Nam ở xứ lạnh. Với phương pháp trồng bằng chậu không đục lỗ, gia đình anh có rau củ ăn quanh năm.
Anh Vinh có rất nhiều kỷ niệm gắn bó với khu vườn đặc biệt giữa trời Âu. Nhiều lần xem thời tiết, thấy dự báo có mưa, tuyết rơi, anh vội vàng di chuyển mấy trăm chậu.
Anh chạy hộc tốc mới kịp đưa cả vườn rau vào nhà, bếp, kho… mà mưa chỉ 2-3 phút chưa đủ ướt đất, tuyết rơi cũng phảng phất. Lấy tay lau mồ hôi, anh tự cười mình.
Bây giờ, việc dự báo thời tiết chuẩn hơn trước cho nên làm vườn cũng nhàn hơn. Cả vườn rau gần 500 chậu với hơn 100 loại rau củ quả mà anh chỉ dành hơn 1 tiếng đồng hồ buổi sáng và 2 tiếng đồng hồ buổi tối để chăm và tưới nước. Vậy mà vườn rau xanh mướt, phát triển tươi tốt.
Từ chỗ rau trồng chỉ đủ ăn trong gia đình, dần dà, vườn rau của anh Vinh phát triển tốt, thừa rất nhiều. Cho nên, anh chia sẻ rau củ cho bạn bè, hàng xóm. Anh hoàn toàn không buôn bán, dù rau Việt ở Anh có giá rất cao.
34 năm xa xứ, gia đình anh Vinh chỉ ăn món Việt. Con cái của anh cũng ăn đồ Việt.
Anh Vinh tâm sự: “Tôi muốn tạo ra khu vườn đậm đà văn hóa Việt giữa trời Tây để con cháu hiểu về phong tục tập quán quê hương, nhận thức được việc giữ gìn văn hóa Việt.
Ngoài ra, khu vườn cũng mang đến cho cộng đồng Việt ở Anh có chút rau mang hương vị quê nhà.
Sau mỗi ngày làm việc, tôi cảm thấy thoải mái khi được ngồi ngắm vườn rau lớn lên từng ngày giữa mảnh đất cách Việt Nam mười mấy ngàn cây số”.
Ảnh: Nhân vật cung cấp