Ngày 14/5, trao đổi với VietNamNet, bác sĩ Phạm Văn Anh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, cho biết đơn vị này vừa tiếp nhận 8 ông cháu vào cấp cứu vì ngộ độc nấm.
Các bệnh nhân này đều trú tại xã Niêm Tòng, huyện Mèo Vạc. Họ vào viện khi xuất hiện các triệu chứng đau bụng, nôn ói, chóng mặt vì ăn canh nấm lạ cùng với rau ngót, cơm ngô.
Hiện tại, ông nội tên S.S.N. (60 tuổi) đang điều trị tại khoa Nội. Các bé đang được theo dõi tại Khoa Nhi của bệnh viện. Bệnh nhi nhỏ nhất 22 tháng tuổi. Theo bác sĩ Văn, dự kiến, 8 bệnh nhân có thể ra viện vào ngày mai.
Bác sĩ Văn khuyến cáo mùa mưa là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của các loại nấm. Để an toàn, người dân chỉ nên ăn những loại nấm được trồng, không nên dựa vào hình thái, màu sắc để phân biệt nấm lành hay có độc, không nên ăn thử để khám phá. Bởi sau khi đun nấu, độc tố trong nấm vẫn không bị phá hủy.