Từ lâu, người Việt đã biết tới quả hồng táo của Trung Quốc được sấy khô có màu đỏ thẫm. Gần đây, loại này nhập về Việt Nam dưới dạng quả tươi với nhiều mức giá từ vài chục tới cả trăm nghìn đồng một kg.
Cuốn Thần nông bản thảo kinh - sách về các bài thuốc Đông y đánh giá ăn táo nhiều làm cho cơ thể thanh thoát, khỏe mạnh, sống lâu. Bởi vậy, rất nhiều bài thuốc đã sử dụng hồng táo dạng khô. Theo đánh giá của Tây y, ở dạng tươi, hồng táo có lượng calo thấp và nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa.
Giá trị dinh dưỡng
Trong 100g hồng táo (khoảng 3 quả) có 79 calo, 1g protein, 20g carbohydrate, 10g chất xơ, vitamin C (77% nhu cầu hằng ngay), kali (5%).
Theo Healthline, do hàm lượng chất xơ cao và lượng calo thấp, hồng táo là món ăn nhẹ lành mạnh. Ngoài ra, loại quả này chứa một số vitamin và khoáng chất, đặc biệt giàu vitamin C có đặc tính chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch.
Hồng táo chứa carbohydrate dưới dạng đường tự nhiên, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Quả khô có hàm lượng đường và calo cao hơn nhiều so với loại tươi.
Tác dụng
Từ trước tới nay, hồng táo được sử dụng để điều trị tình trạng mất ngủ và lo âu. Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm chỉ ra rằng loại quả này có thể mang lại lợi ích ấn tượng cho hệ thần kinh, khả năng miễn dịch và tiêu hóa của con người.
Giàu chất chống oxy hóa
Theo Pub Med Central, hồng táo rất giàu các hợp chất chống oxy hóa, chủ yếu là flavonoid, polysaccharide và axit triterpenic. Hàm lượng vitamin C cao cũng có tác dụng tương tự.
Chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa và đảo ngược tổn thương của các gốc tự do gây ra. Khi dư thừa nghiêm trọng, gốc tự do được cho là nguyên nhân dẫn tới một số tình trạng mạn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường loại 2 và ung thư.
Có thể cải thiện giấc ngủ và chức năng não
Theo Viện Y học Quốc gia Mỹ, chiết xuất từ quả và hạt hồng táo làm tăng thời gian và chất lượng giấc ngủ ở chuột. Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm chỉ ra loại trái cây trên có thể cải thiện trí nhớ và bảo vệ các tế bào não khỏi bị tổn thương do các hợp chất phá hủy thần kinh.
Nghiên cứu trên chuột thậm chí còn cho thấy chiết xuất từ hạt táo hỗ trợ điều trị chứng mất trí do bệnh Alzheimer gây ra. Tuy nhiên, bạn không thể ăn hạt táo.
Có thể tăng cường miễn dịch và chống lại tế bào ung thư
Nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc ghi nhận một loại đường trong hồng táo có đặc tính chống oxy hóa, chống lại gốc tự do, trung hòa các tế bào có hại và giảm viêm. Mức độ viêm và gốc tự do giảm có thể ngăn ngừa các bệnh mạn tính.
Ngoài ra, chất xơ trong hồng táo thúc đẩy sản xuất các tế bào miễn dịch tiêu diệt những yếu tố có hại xâm nhập cơ thể.
Trong hồng táo có lượng lớn vitamin C. Trong khi đó, nghiên cứu trên động vật ghi nhận tiêm vitamin C liều cao có thể tiêu diệt tế bào ung thư tuyến giáp. Các phân tích ống nghiệm cũng phát hiện chiết xuất hồng táo có thể tiêu diệt tế bào ung thư vú, buồng trứng, cổ tử cung, gan, đại trực tràng và da.
Tuy nhiên, hầu hết nghiên cứu trên đều được tiến hành trên động vật hoặc trong ống nghiệm, cần thêm nhiều nghiên cứu trên người trước khi đưa ra kết luận chắc chắn.
Cải thiện tiêu hóa
Khoảng 50% carbohydrate trong hồng táo đến từ chất xơ - làm tăng tốc độ di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa và giảm táo bón. Chiết xuất hồng táo bảo vệ niêm mạc dạ dày và ruột, giảm nguy cơ bị loét, chấn thương và lượng vi khuẩn có hại cư trú trong ruột.
Cuối cùng, chất xơ trong táo có thể đóng vai trò là thức ăn cho lợi khuẩn, cho phép chúng phát triển và vượt qua vi khuẩn có hại.
Nguy cơ tiềm ẩn
Hầu hết mọi người có thể ăn hồng táo mà không gặp bất ổn gì. Tuy nhiên, trái cây này có thể tương tác với một số thuốc chống trầm cảm, co giật. Nếu đang uống bất kỳ loại thuốc nào, bạn đều nên tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ ăn uống với các loại thực phẩm cụ thể.