Xé một miếng bánh mì giòn rụm, chấm nhẹ vào lòng đỏ trứng ốp đặc sánh, thêm chút pate, giăm bông, ruốc, thịt xiên, thực khách có thể cảm nhận được vị bùi bùi, béo ngậy, nóng hổi và đậm đà của món bánh mì chảo. Sẽ hoàn hảo hơn khi ăn kèm một chút rau củ muối chua, tạo sự cân bằng vị giác. Món ăn này được coi là một biến tấu giản dị, bình dân của bít tết nhưng là phiên bản "nâng cấp" của món bánh mì kẹp truyền thống. Nhiều người quen gọi đây là 'bánh mì Tây'
Bánh mì chảo Hồng Trang là một trong những địa chỉ quen thuộc với thực khách tại Thủ đô. Chủ quán là bà Đỗ Thị Xuân Hồng (66 tuổi). Trước đây, bà bán ở Mai Hắc Đế, sau này rời về Triệu Việt Vương (Hai Bà Trưng, Hà Nội). Như nhiều quán ăn bình dân, lâu năm ở Hà Nội, bánh mì Hồng Trang nằm ở đầu một ngõ phố nhỏ, không gian khá chật hẹp, chỉ đủ xếp 5-6 bộ bàn ghế nhựa và để vài chiếc xe
Quán nhỏ, chật là vậy nhưng lượng khách đông. Khách của quán ở mọi lứa tuổi, tầng lớp khác nhau, có những người ăn từ khi lên 5, lên 6 đến khi đã có gia đình lại đưa con tới thưởng thức. Quán cũng được nhiều du khách trong nước và quốc tế tìm tới. "Ngày ở Mai Hắc Đế, mùa đông, tôi có thể bán gần 1000 chiếc bánh mì, mùa hè cũng 700-800 chiếc. Bây giờ, đổi địa chỉ, lượng khách chỉ bằng phân nửa", bà Hồng kể
44 năm bán bánh mì chảo, bà Hồng vẫn giữ nhiều nét đặc trưng riêng có của quán như hương vị, tự làm các món ăn kèm, không sử dụng nước sốt... và thậm chí, bà giữ cả những chiếc chảo Liên Xô hơn 40 năm tuổi - những chiếc chảo đồng hành với bà từ ngày mở quán. Đó cũng là lí do, nhiều người còn gọi đây là quán "bánh mì chảo Liên Xô"
Bà Hồng kể, thời bao cấp, bà có dịp ăn món bít tết của châu Âu. Món ăn trình bày cầu kì, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, khác lạ đã khiến bà yêu thích, nhớ mãi. Sau này, khi về nhà, bà tự tìm hiểu, biếu tấu món bánh mì chảo với cách trình bày tương tự bít tết. Tuy nhiên bà sử dụng những nguyên liệu quen thuộc, sẵn có trong gia đình và giá rẻ hơn nhiều
Những chiếc chảo là dụng cụ không thể thiếu khi chế biến, phục vụ món bánh mì chảo. Từ thời bao cấp khó khăn, bà Hồng đã "mạnh tay chi tiền" mua hơn 30 chiếc chảo Liên Xô từ người hàng xóm đi Liên Xô về. Tới nay, bà chủ 66 tuổi vẫn giữ được hơn chục chiếc chảo ngày đó. "Chảo Liên Xô tốt lắm, bền mãi theo thời gian. Khi cho pate hay trứng vào chảo nóng sẽ không lo bị dính. Bây giờ khó mà tìm loại chảo nào tốt như vậy", bà Hồng nói
Hiện giờ, những chiếc đĩa, chảo Liên Xô thường chỉ được bà Hồng sử dụng khi khách quá đông, đã hết dụng cụ hoặc khi gặp những vị khách quen, lâu năm, muốn hoài niệm hương vị và kí ức xưa cũ. Nhiều thực khách trẻ tuổi cũng rất thích hình ảnh chiếc đĩa, chảo thời "ông bà anh" của bà Hồng - những thứ mà vốn họ chỉ nghe thế hệ trước kể lại hoặc xem qua sách, báo
Bánh mì chảo của bà Hồng gồm các nguyên liệu là trứng ốp la, thịt xiên, pate, xúc xích đỏ, chả, ruốc bông và suất đặc biệt là thêm xíu mại. Các món như thịt xiên, xíu mại, pate, ruốc, bà Hồng đều tự tay làm. "Những món này làm lích kích, nhiều công đoạn, mất thời gian lắm. Tôi phải lựa thật kĩ từng cân thịt, gan, gia vị...", bà Hồng kể. "Tự làm thì lãi ít và mất công. Thế nhưng tôi thấy vui khi các món đều đảm bảo ngon, sạch sẽ, nhà tôi ăn sao thì tôi làm vậy để phục vụ khách", bà nói thêm
Khi thực khách gọi món, bà Hồng mới bắt đầu chế biến. Chờ chiếc chảo nóng già, bà thêm ít dầu ăn rồi đập trứng gà vào giữa chảo. Quả trứng ốp la phải tròn trịa, lòng đỏ vàng óng, đạt độ sánh vừa phải để khi ăn quyện với bánh mì. Trứng gần chín, bà thêm pate, thịt xiên, xúc xích đỏ, chả và cuối cùng là rắc thêm ruốc bông. "Ngày xưa tôi dùng bếp than thì hơi lâu. Bây giờ thay bằng bếp điện, mỗi chảo mất khoảng 5 phút để hoàn thiện", bà Hồng cho hay
Khi chủ quán đưa chiếc chảo tới bàn, thực khách vẫn nghe thấy tiếng chảo reo xì xèo đầy hấp dẫn. Bánh mì chảo bà Hồng không có nước sốt như nhiều nơi mà thay bằng xì dầu. Khi ăn, thực khách thường gọi thêm những thức uống dân giã như trà đá, nhân trần, sữa đậu
Quán mở bán từ 6h - 22h hàng ngày. Quán nhỏ nhưng đông khách nên vào giờ cao điểm sáng, trưa hoặc cuối tuần, thực khách sẽ phải chờ bàn. Quán không có chỗ để xe riêng, một số bàn ăn phía ngoài ngõ sẽ xếp ngay cạnh xe máy, di chuyển khá bất tiện. Quán bán hai loại bánh mì chảo: Suất 35.000 đồng bao gồm trứng ốp la, thịt xiên, pate, xúc xích đỏ, chả, ruốc bông; Suất đặc biệt 50.000 đồng đầy đặn hơn và có xíu mại bò. Quán cũng bán thêm các loại bánh mì kẹp những nguyên liệu trên, giá dao động 20.000 - 25.000 đồng/chiếc.
Chủ quán bánh mì 'ngon nhất thế giới' tại Hội An tiết lộ bí quyết hút khách Cố đầu bếp đẳng cấp thế giới Anthony Bourdain từng gọi bánh mì Phượng (Hội An) là "bánh mì ngon nhất thế giới". Tới nay, quán vẫn giữ sức hút, khiến du khách sẵn sàng xếp hàng dài chờ mua.