Bún chả một miếng thịt 50.000 đồng không ai chê đắt, ngày bán 400 suất ở Hà Nội
Thay vì nướng thịt viên, quán bún chả Ninh Bình của chị Trang tại Thanh Xuân, Hà Nội xếp từng viên thịt nhỏ thành hình vuông, nướng vàng và chia thành những thanh chả phục vụ thực khách. Mỗi ngày quán thu hút 300-400 khách.
Khác với các quán bún chả thường gặp ở Hà Nội, quán bún chả của chị Nguyễn Thị Trang (quê Ninh Bình) ở Lê Văn Thiêm (Thanh Xuân, Hà Nội) sử dụng những miếng chả hình vuông, ăn kèm bún lá thay vì bún rối. Chị Trang cho biết, quán đã mở được hai năm. "Bún chả vuông là cách nhiều thực khách gọi để phân biệt bún chả Ninh Bình và bún chả Hà Nội. Gia đình tôi đã có 4 đời làm món ăn này nên tôi muốn mang ra Hà Nội giới thiệu tới thực khách", chủ quán cho hay
Bún chả ở Hà Nội thường dùng chả miếng hoặc chả viên. Bún chả Ninh Bình cũng nặn chả viên nhưng sẽ xếp các viên thịt thành miếng vuông, kích cỡ lớn, mỗi miếng khoảng 400 - 450 gram thịt. Sau khi xếp thành tảng thịt vuông, đầu bếp sẽ tiến hành nướng trên than hồng
Theo chủ quán, hàng ngày, quán mua thịt lợn tươi về sơ chế, xay và ướp gia vị để làm chả. "Tôi sử dụng thịt vai, thịt mông và mỡ với tỉ lệ phù hợp. Sau khi xay sẽ trộn thịt với gia vị như mắm, mì chính, bột húng lìu. Bột húng lìu giúp chả dậy mùi thơm. Và khác với chả Hà Nội, món chả thịt nướng Ninh Bình không ướp với của sả", chị Trang chia sẻ
Than phải thật hồng, chủ quán mới cho thịt vào nướng. Khi ấy thịt mới vàng đều, không cháy, ngoài giòn, trong mềm. Quán sử dụng than củi để thịt thơm hơn. Mỗi miếng chả thịt vuông "khổng lồ" này có giá 100.000 đồng. "Khi nướng thịt kiểu này thịt sẽ mất ít mỡ, giữ được độ ngọt, mềm phía trong", chủ quán cho hay
Mỗi suất bún chả nướng tại quán có giá từ 40.000 - 55.000 đồng. Suất thông thường sẽ gồm bún lá, một thanh chả (mỗi miếng chả vuông có thể chia thành ba thanh chả), rau sống và nước mắm. Nước mắm được pha khéo léo theo công thức riêng của gia đình chủ quán, không thể thiếu đu đủ ăn kèm
"Chả vuông này ngoài sém, trong mềm, thịt rất ngọt và thơm. Chủ quán nướng vừa khéo nên không có mùi khét khó chịu. Chỉ cần dùng đầu đũa là tôi có thể tách miếng chả lớn thành các viên vừa ăn. Nước chấm chua chua, ngọt ngọt, rất hài hòa", anh Trần Nam (Thanh Xuân), một thực khách tại quán chia sẻ
Mỗi ngày, quán bán 300 - 400 suất bún chả. Ngoài ra, quán còn có bánh cuốn Thanh Trì, nem hải sản