1. Nguyên liệu làm bò nướng lá lốt
Thịt bò: 500g
Lá lốt: 120g
Sả: 3 cây
Tỏi: 4 tép
Ớt: 2 quả
Gừng: 1 củ
Hành khô: 2 củ
Lạc: 100g
Dầu ăn: 2 muỗng canh
Hạt nêm, tiêu xay: 1 ít
2. Cách làm bò nướng lá lốt thơm ngon, béo mềm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò đem rửa sạch sau đó mang đi băm hoặc xay nhuyễn.
Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Sả, ớt thái nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Lá lốt nhặt sạch lá hỏng, lá sâu, mang đi rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, lấy ra khoảng 5-7 lá thái nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt
Thịt bò sau khi sơ chế sẽ ướp với hỗn hợp hành, tỏi, sả, ớt, gừng băm, lá lốt thái nhỏ thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh dầu ăn trộn đều và cho vào ngăn mát tủ lạnh giữ trong 60 phút cho thịt bò săn và thấm gia vị.
Bước 3: Gói thịt
Cho 1 muỗng cà phê thịt đã ướp vào giữa bề mặt nổi gân của lá lốt, gấp 2 bên mép lá lại và cuộn tròn. Sau khi cuốn xong bạn dùng cuống lá để ghim cố định mép cuốn lại hoặc dùng tăm tre ghim vào.
Bước 4: Nướng thịt bò lá lốt
Bật lò nướng lên trước khoảng 5 phút cho lò nóng, cho thịt bò đã cuốn vào nướng ở nhiệt độ 225 độ C trong 10 phút.
Nếu không có lò nướng bạn có thể nướng bò lá lốt bằng lò vi sóng, nồi chiên không dầu với nhiệt độ tương tự.
Bước 5: Hoàn thành
Rang lạc cho thơm sau đó bóc vỏ và giã dập.
Khi bò chín, lấy bò ra đĩa, thêm lạc giã dập lên trên là đã có ngay món bò nướng lá lốt cho cả nhà cùng thưởng thức.
3. Một vài lưu ý khi làm bò nướng lá lốt
Thịt bò thơm, thấm vị kết hợp cùng mùi thơm của lá lốt, sả, ớt cuốn hút vô cùng, ăn kèm bánh hỏi hoặc bún, chấm nước mắm tỏi ớt nữa thì ngon hết ý.
Để món bò nướng lá lốt thơm ngon, chất lượng, bạn cần mua nguyên liệu tươi ngon.
Thịt bò tươi sẽ có màu đỏ thẫm, thịt đều màu, bề mặt lát cắt của thịt sáng bóng. Miếng thịt khi ngửi có mùi thịt tươi đặc trưng, không có mùi lạ.
Nên chọn thịt khi chạm tay vào cảm thấy có lớp màng khô, không có cảm giác dính tay. Hãy thử ấn vào miếng thịt, nếu là thịt tươi sẽ có độ đàn hồi, khi ấn vào sẽ không bị lõm.
Không mua thịt khi chạm vào bạn có cảm giác tay bị ướt vì đó là thịt bò ngâm nước.
Với lá lốt, nên chọn mua những lá có màu sậm, phiến lá to. Những lá như thế vừa dễ cuốn vừa mà khi chiên lên lại còn thơm. Nên chọn mua những lá lốt có độ dày và không bị rách.
Bạn nên chọn mua những hạt lạc có kích thước to, hạt tròn và đều nhau. Lạc ngon vỏ ngoài sẽ có màu đỏ nâu tươi sáng, khi ngửi có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Không mua những hạt lạc bị sâu, mọt hoặc xuất hiện những đốm bất thường.
Nên trộn thịt bò băm với một chút mỡ lợn băm để khi nướng, thịt bò sẽ không bị khô, ăn mềm, hấp dẫn hơn.
Không nên nướng quá kỹ để không bị khô và mất độ ngọt của thịt.
Đun dầu nóng đổ vào hành thay vì xào hành trong chảo sẽ giúp hành có màu xanh đẹp mắt.
Món bò nướng lá lốt đạt yêu cầu là sau khi chế biến xong, phần lá lốt co lại và bám sát vào thịt. Nhìn từ bên ngoài lá lốt cần có màu xanh đẹp, độ ẩm và không khô hay cháy.
Bạn có thể ăn thịt bò nướng lá lốt với những món như phở, bún nước, bún chấm đều rất ngon.
Món ăn này đặc biệt nên dùng khi còn nóng, nếu để nguội sẽ mất đi hương vị hấp dẫn vốn có.
Cách làm bò nướng lá lốt như trên vừa đơn giản lại vô cùng hấp dẫn. Các bạn hãy thử làm ngay nhé.