1. Nguyên liệu làm tôm chiên xù
Tôm sú: 400g
Trứng gà: 2 quả
Bột chiên xù: 200g
Bột chiên giòn: 1 muỗng canh
Gia vị: hạt nêm, bột ớt, muối, tiêu, dầu ăn
2. Cách làm tôm chiên xù giòn rụm
Bước 1: Sơ chế và ướp tôm
Tôm sú sau khi mua về bạn rửa sạch, bóc vỏ phần thân tôm chừa lại phần vỏ ở đầu và ở đuôi để khi chiên cho đẹp mắt.
Để lấy gạch khỏi tôm, bạn cắt ở giữa phần nối đầu và bụng tôm rồi rút chỉ đen khỏi thân tôm. Sau đó, bạn rửa tôm với nước muối để khử mùi tanh cho tôm đồng thời giúp thịt tôm được giòn ngon hơn nhé.
Tiếp theo, bạn cho vào tôm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít tiêu xay, nửa thìa muối, nửa thìa bột ớt, trộn đều cho tôm thấm gia vị.
Bước 2: Pha bột
Bạn đánh tan trứng vào một tô riêng.
Cho bột chiên giòn và bột chiên xù ra 2 bát khác nhau.
Tôm sau khi ướp, bạn lần lượt lăn từng con qua lớp bột chiên giòn cho phủ đều bột, sau đó nhúng qua lớp trứng rồi phủ đều 1 lớp bột chiên xù cho tôm thêm giòn ngon.
Bước 3: Chiên tôm
Sau khi phủ bột xong, bạn cho tôm vào chảo dầu nóng ở lửa nhỏ, sau khi cho hết tôm vào, bạn vặn lửa vừa.
Chiên ngập dầu tôm với lửa vừa cho đến khi bột xù cứng lại thì đảo chiều tôm để tôm vàng đều. Khi tôm đã vàng đều màu cánh gián là tôm đã chín, bạn vớt ra rây để ráo dầu là hoàn thành.
Bước 4: Thưởng thức
Tôm chiên xù khi hoàn thành có màu vàng ươm đẹp mắt, lớp vỏ ngoài vàng giòn kết hợp cùng thịt tôm dai giòn, ngọt tự nhiên bên trong vô cùng ngon miệng.
Bạn có thể ăn kèm với chút rau sống, dưa chuột, cà chua cùng chén tương ớt, tương cà để tăng thêm hương vị cho món ăn.
3. Một vài lưu ý khi làm tôm chiên xù
Để làm tôm chiên xù ngon, bạn nên chọn tôm chất lượng.
Để chọn mua tôm ngon, bạn nên quan sát kỹ con tôm. Bạn nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh, không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
Nhấn ngón tay nhẹ và di chuyển trên vỏ tôm thấy cộm như có sạn trong vỏ hoặc tôm đã chảy nhớt thì không nên mua.
Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.
Tôm tươi thường có phần chân gắn chặt vào thân, do vậy nếu thấy chân tôm đã chuyển sang màu đen thì bạn không nên mua nữa. Khi thấy chân tôm không còn bám chặt vào phần thân thì tuyệt đối không mua vì tôm khi này không còn tươi.
Để rút chỉ đen trên lưng tôm nhanh mà không cần dùng dao cắt lưng tôm, bạn có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Sau đó, dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra là tôm đã sạch rồi.
Chú ý chiên tôm ở lửa vừa, lật tôm liên tục để tôm chín đều, không bị cháy.
Cách làm tôm chiên xù như trên đơn giản phải không. Chúc các bạn thực hiện món ăn này thành công!
>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất