1. Nguyên liệu làm canh hến nấu chua
Để có món canh hến nấu chua thơm ngon, đúng vị, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Hến tươi: 1kg
Cà chua: 3 quả
Ớt tươi: 2 quả
Dứa: 1 quả
Hành lá: 3 nhánh
Rau răm: 10g
Hành tím khô: 2 củ
Dầu ăn
Gia vị thông dụng: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu,...
2. Cách làm canh hến nấu chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đem hến rửa sạch lớp vỏ ngoài, sau đó ngâm hến trong nước muối pha loãng và cắt thêm vào 2 quả ớt tươi, ngâm khoảng 2 - 3 tiếng. Điều này giúp hến nhả hết cát và bùn bên trong. Tiếp đó, rửa thêm vài lần cho hến sạch hoàn toàn.
Tiếp theo, cho toàn bộ hến đã rửa vào nồi, đun trên lửa to cùng 2 lít nước, thêm một chút muối. Đun tới khi nào hến mở miệng hết thì đảo đều tay và tắt bếp.
Sau đó, vớt hến ra và nhặt lấy phần thịt, rửa sạch để riêng. Phần nước luộc hến để lắng rồi gạn lấy phần nước trong.
Cà chua rửa sạch, bỏ phần cuống và thái múi cau. Hành lá và rau răm nhặt kĩ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Hành tím bóc vỏ, sau đó rửa sạch bụi bẩn và băm nhỏ cho thơm. Dứa rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn.
Bước 2: Làm canh hến nấu chua
Đun nóng 2 thìa dầu ăn, cho hành tím vào phi vàng cho dậy mùi thơm. Tiếp đó, cho thịt hến vào xào cùng. Đến khi thịt săn lại, hãy cho cà chua và dứa vào đảo cùng khoảng 1 - 2 phút.
Bạn nêm nếm một chút gia vị bao gồm: 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường để thịt hến được đậm đà.
Cuối cùng, bạn cho tất cả phần nước luộc hến vào đun sôi hỗn hợp khoảng 2 - 3 phút rồi cho hành lá, rau răm vào cùng, gia giảm gia vị sao cho vừa ăn và tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành
Múc canh hến nấu chua ra bát to, rắc thêm chút hạt tiêu để dậy mùi. Thưởng thức canh hến nấu chua khi nóng với cơm trắng. Nước canh chua nhẹ nhưng rất đậm đà, vị thịt hến ngọt thanh lại thơm mùi hành, răm, ngon miệng và đưa cơm.
3. Lưu ý khi làm canh hến nấu chua
Cách làm món canh hến nấu chua rất đơn giản, lại ít tốn thời gian. Tuy nhiên, bạn phải lưu ý một số điều sau:
Bí quyết để có món canh hến nấu chua thơm ngon, chất lượng là ở khâu chọn nguyên liệu.
Để chọn được hến ngon và tươi, bạn nên mua con còn nguyên vỏ, miệng đóng chặt, không có mùi tanh hay mùi quá nồng. Khi chạm tay vào hến thấy vỏ từ từ khép lại thì đó là hến còn sống.
Bạn không nên chọn các con hến có vỏ bị sứt, vỡ hoặc dập nát vì những con như vậy dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn không tốt cho sức khỏe.
Bạn có thể mua hến đã tách sẵn vỏ, lưu ý nên chọn hến còn ấm nóng, không bị nhớt và có mùi tanh, hến màu trắng ngà, không có màu lạ.
Ngoài ra, không nên mua hến đã đông lạnh hoặc đóng trong túi vì chúng có thể không còn được tươi ngon hoặc đã được xử lí qua hóa chất.
Phải sơ chế thịt hến thật sạch trước khi chế biến thì món canh thành phẩm mới ngọt và không bị tanh hay có sạn.
Canh sau khi nấu xong phải múc ngay ra bát vì để lâu trong nồi, hến sẽ bị chín quá, ăn dai hơn.
Món canh này ngon nhất khi ăn nóng. Vì vậy, bạn hãy chuẩn bị trước tất cả nguyên liệu và khi nào ăn mới chế biến.
Canh hến nấu chua là lựa chọn tuyệt vời để hạ nhiệt vào những ngày hè nóng bức hoặc muốn đổi vị cho bữa cơm gia đình. Sự kết hợp giữa vị thanh mát của cà chua cùng vị ngọt dai dai của hến, dậy mùi thơm từ rau răm khiến cho bất kỳ ai nếm thử đều “gật gù” thích mê.
Canh hến nấu chua có thể ăn kèm với rất nhiều món như thịt rang cháy cạnh, thịt kho tiêu, cá kho đều cực kỳ đưa cơm.
Cách làm canh hến nấu chua tương đối dễ. Món ăn này lại vô cùng bổ dưỡng. Bạn hãy bắt tay vào học ngay cách nấu canh hến nấu chua thơm ngon cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.
>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất