1. Nguyên liệu làm pate gan heo
Để làm món pate gan heo, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Thịt heo nạc: 300g
- Thịt heo mỡ: 100g
- Gan heo: 500g
- Sữa tươi không đường: 300 ml
- Bánh mì sandwich: 2 lát
- Hành tím: 20g
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi: 10g
- Bột mì: 40g
- Gia vị: Đường trắng, muối, nước mắm, dầu ăn và hạt tiêu
2. Cách làm pate gan ngon và đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gan heo sau khi mua về đem rửa sạch với nước, lọc bỏ gân, cắt hạt lựu nhỏ bằng đầu ngón tay rồi đem ngâm với 200 ml sữa tươi khoảng 40 phút để khử độc và mùi tanh, giúp gan có mùi thơm ngon hơn. Sau khi ngâm xong thì đổ sữa đi và rửa lại gan với nước.
Bì lợn cạo sạch, bóp muối rửa sạch. Cho bì lợn và thịt lợn vào chần qua nước nóng trong 5 phút rồi vớt để ráo nước.
Mỡ lợn rửa sạch, thái mỏng miếng to để lót đáy khuôn hấp pate tạo độ béo.
Bánh mì đem xé thành từng miếng nhỏ cho vào bát rồi tưới sữa lên trộn đều nhưng tránh để bánh mì bị nhũn.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
Tỏi và hành khô bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
Bước 2: Xào các nguyên liệu
Đặt chảo lên bếp rồi cho một muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho hành tây, tỏi băm vào phi thơm rồi tiếp tục cho mỡ, thịt heo, gan, bánh mì vào xào chín khoảng 80%, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cho hỗn hợp vừa xào chín vào máy xay đến khi nào thấy hỗn hợp mịn thì ngưng.
Bước 3: Hấp pate
Để pate tách ra khỏi khuôn không bị dính, bạn quết một lớp mỏng dầu ăn hoặc bơ quanh khuôn sau đó trút hỗn hợp pate đã xay vào rồi dàn đều cho phẳng.
Tiếp theo, dùng giấy bạc bọc kín miệng khay để khi hấp tránh hơi nước rơi vào làm pate bị nhão, không đông thành khối.
Sau đó, mang đi nướng trong lò cách thủy với 170 độ C trong thời gian khoảng 60 phút là được.
Nếu không có lò nướng bạn có thể hấp cách thủy khoảng 1 tiếng. Bạn úp hộp cho pate tuột ra đĩa, dùng lòng đỏ trứng quết bên ngoài miếng pate để tạo lớp ngoài béo ngậy rồi cho vào hộp hấp khoảng 5 phút nữa là xong. Hấp xong mang đi nướng bằng nồi chiên không dầu trong khoảng 10 phút ở 160 độ C cho cháy xém sẽ ngon hơn.
3. Một vài chú ý cho món pate ngon đặc biệt
Muốn làm món pate gan heo được ngon, đảm bảo chất lượng tuyệt vời thì bạn cần lưu ý những điều sau đây:
Nguyên liệu để làm pate phải tươi ngon và có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo. Nếu mua ở siêu thị thì nên chọn các sản phẩm có ngày sản xuất trùng với ngày bán. Hoặc nếu mua ở chợ thì nên mua lúc sáng sớm để nguyên liệu vẫn còn độ tươi mới.
Khi mua gan, bạn nên lựa mua loại có màu đỏ sẫm hoặc màu tím hồng, sờ vào thấy có độ mềm và mịn. Bạn ấn ngón tay vào bề mặt gan, thấy lõm xuống và giữ nguyên vết lõm khi bỏ ngón tay ra thì là gan tốt.
Lưu ý là không xay hỗn hợp pate quá nhuyễn.
Pate khi thành phẩm sẽ có 2 kiểu màu đó là màu nâu nhạt và màu hồng đậm tùy thuộc vào lượng gan mà mình dùng nhiều hay ít.
Món pate đạt yêu cầu phải mềm mịn, béo ngậy và không bị bở, khi ăn không bị khô quá cũng không bị nhão quá. Pate ngon đúng điệu sẽ thơm mùi gan, có mùi thoang thoảng của sữa tươi và hành tỏi phi.
Bạn có thể ăn kèm pate gan với bánh mì kết hợp với một cốc sữa tươi sẽ là một bữa ăn sáng vừa ngon miệng lại vừa cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Ngoài ra, bạn có thể xắn pate gan để xào lên rồi ăn kèm với xôi nóng cũng là một ý tưởng khá tuyệt vời.
Cách bảo quản pate cũng khá đơn giản. Pate nên để nguội hẳn, sau đó đem bọc lại và để vào ngăn mát tủ lạnh, có thể dùng trong 1 tuần. Không nên để pate còn hơi nóng vào tủ lạnh, vì điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh và khiến pate nhanh hỏng hơn.
Pate cũng có thể bảo quản trong ngăn đông từ 1 đến 2 tháng mà vẫn giữ nguyên được hương vị ban đầu. Khi dùng đến, bạn chỉ việc rã đông ở ngăn mát sau đó chế biến hoặc làm nóng lại là được.
Hi vọng với cách làm pate đơn giản trên đây, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món pate thơm ngon, béo ngậy lại đảm bảo vệ sinh cho mọi người trong gia đình cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất.
Phương Anh (Tổng hợp)