1. Nguyên liệu nấu bún riêu cua
- Cua đồng: 1kg
- Cà chua: 0,5kg
- Đậu phụ: 2 miếng
- Bún: 1,5kg
- Giấm bỗng: 1 bát
- Rau muống, bắp chuối, giá, húng quế
- Hành lá, ớt, chanh
- Hành khô: 5 củ
- Muối, bột ngọt
- Mắm tôm, nước mắm
2. Cách nấu bún riêu cua đơn giản
Bước 1: Sơ chế cua đồng
Cua đồng đem ngâm nước khoảng 1 tiếng để loại bỏ hết đất, cát rồi xả lại với nước cho sạch. Sau đó, bóc mai cua và để riêng.
Tiếp theo, cho cua vào cối và thêm 1 chút muối, giã nhuyễn. Việc cho muối giúp cho protein trong thịt cua được kết dính tốt hơn, khi nấu sẽ tạo tảng. Sau đó, cho vào xoong cùng 3 bát to nước, quấy đều, lọc lấy nước, bỏ bã cua.
Phần mai thì dùng đầu thìa nhỏ khều lấy gạch rồi cho vào bát nhỏ, ướp với một ít tiêu xay, hạt nêm.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Đậu phụ rửa sạch, cắt nhỏ mang đi chiên vàng.
Hành lá thì rửa sạch 1 nửa cắt nhỏ còn 1 nửa cắt khúc khoảng 3cm. Hành tím lột vỏ, băm nhỏ.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
Rau muống đem nhặt rửa sạch, lấy cọng chẻ sợi.
Bắp chuối đem thái mỏng theo chiều ngang, ngâm nước có pha giấm.
Rau sống, giá đỗ, húng quế rửa sạch.
Bước 3: Xào gạch cua
Cho vào chảo lòng sâu 150ml dầu ăn hoặc mỡ lợn đun nóng, rồi cho hành tím đã cắt lát vào chiên vàng. Tiếp đó, đổ gạch cua vào xào sền sệt, sau đó cho gạch cua lên trên thịt cua làm màu, thái hành lá, rải lên cho thơm.
Bước 4: Xào cà chua
Cho cà chua đã cắt vào cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường xào khoảng 2 phút thì tắt bếp.
Bước 5: Làm riêu cua
Bắc nồi nước cua lên bếp đun. Đến khi sôi, cho cà đã xào vào. Tiếp tục đun đến khi thịt cua đóng màng nổi lên thì bớt lửa, cho gạch cua đã xào vào, nêm nước mắm, muối, bột ngọt cho vừa ăn và tắt bếp.
Bước 6: Hoàn thành
Trụng sơ bún vào nước sôi rồi cho ra tô, khi ăn múc nước riêu đổ vào, cho thịt cua, đậu phụ lên trên cùng. Ăn nóng với rau sống, kèm với mắm tôm (tùy theo khẩu vị từng người), chanh, ớt.
3. Một vài chú ý cho món bún riêu cua thêm ngon
Để món bún riêu cua thêm ngon cần chọn cua đồng ngon. Chọn cua đồng có màu tím xám đục, phần mai cua màu sáng hơn. Muốn chọn cua nhiều thịt thì nên chọn cua đực có yếm nhỏ và nhọn, còn muốn cua nhiều gạch thì chọn cua cái có yếm lớn hơn, người ta thường gọi là yếm bông. Chọn những con còn di chuyển nhanh, càng và chân còn đủ, linh hoạt. Dùng tay ấn vào vỏ yếm thấy nổi bọt khí là cua còn tươi.
Để làm bún riêu cua ngon, cua phải được giã bằng tay, váng thịt cua mới mềm, mịn và giữ được mùi vị đặc trưng. Nếu không có thời gian bạn có thể đem xay cua bằng máy xay nhưng váng thịt cua thường xốp, sạn.
Nếu không có giấm bỗng thì có thể thay thế bằng quả me hoặc quả dọc.
Để thịt cua đóng tảng cần chú ý: Ban đầu cho lên bếp thì cần dùng muôi hoặc đũa khuấy đều tay luôn. Khi thịt cua nổi lên và tách nước trong thì hạ lửa nhỏ để nước cua không sôi bùng. Không được quấy nát mảng thịt cua nổi lên nồi nước riêu.
Yêu cầu thành phẩm: Thịt cua đóng thành tảng, nước riêu thơm mùi đặc trưng vị cua đồng, màu váng óng đỏ tự nhiên từ cà chua và gạch cua, vị chua thanh nhẹ rất hấp dẫn
Cách làm bún riêu cua như trên đơn giản mà ngon. Chúc các bạn thành công!
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất.
Phương Anh (Tổng hợp)