1. Nguyên liệu làm sườn nướng mật ong
- Sườn non: 1,2 kg
- Mật ong: 4 muỗng canh
- Tỏi: 7 tép
- Hành tím: 4 củ
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Dầu màu điều: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: muối/ hạt nêm/ bột ngọt
2. Cách làm sườn nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sườn sau khi mua về nên dùng ít muối để chà xát lên sườn để khử bớt mùi hôi. Sau đó, rửa kỹ 2-3 lần với nước rồi cho ra rổ để ráo. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nhờ người bán chặt sườn thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Tỏi và hành tím thì bóc sạch vỏ, rửa sạch với nước rồi để ráo. Tiếp đó, cho hành, tỏi ra thớt và băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp sườn
Sườn sau khi để ráo thì bạn cho ra thau, ướp với hỗn hợp gồm: 3 muỗng mật ong, 1,5 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng dầu màu điều, 2 muỗng dầu ăn và hành tỏi đã băm. Tiếp đó, trộn đều các nguyên liệu và ướp trong thời gian 30 phút để cho thấm gia vị.
Bước 3: Nướng sườn
Lót 1 miếng giấy bạc vào nồi chiên không dầu rồi cho phần sườn đã được ướp vào và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong thời gian 16 phút. Sau khi nướng được 16 phút bạn trở mặt bên kia của sườn và tiếp tục nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong 16 phút nữa. Nếu nồi chiên có nhiều chế độ thì bạn nên bật chế độ chiên khoai tây.
Bước 4: Hoàn thành món sườn nướng mật ong
Sau khi hoàn thành món sườn nướng mật ong, bạn cho sườn ra đĩa, trang trí bằng rau củ quả và thưởng thức. Món sườn nướng mật ong đạt yêu cầu là miếng sườn chín đều, có màu nâu đậm sáng bóng cực hấp dẫn và thấm vị rất vừa miệng. Vị ngọt của mật ong thấm vào miếng thịt thơm ngon sẽ cực kì hao cơm.
3. Lưu ý khi làm sườn nướng mật ong
Để có món sườn nướng mật ong thơm ngon, bạn nên chọn mua được sườn non tươi ngon. Nếu muốn chọn được sườn có ít xương và nhiều thịt thì bạn nên chọn miếng sườn có xương dẹp và nhỏ. Nên chọn loại sườn có thịt màu hồng, có độ đàn hồi tốt. Không nên chọn sườn có thịt thâm tái, có mùi bất thường.
Sườn cần được chế biến ngay sau khi mua về, tránh để lâu dễ ảnh hưởng đến độ tươi ngon của sườn.
Để có thể mua được mật ong nguyên chất, bạn cần chọn loại mật ong nguyên chất có màu nâu nhạt, không đặc quánh, có màu nâu sẫm cùng mùi thơm đậm. Không nên chọn mật ong đặc bất thường, khi rót mật bạn để ý giọt mật chảy đồng đều, giọt mật thường chìm xuống chứ không chảy tràn trên bề mặt.
Ngoài ra, bạn có thể cho một vài giọt mật ong vào trong nước để thử xem nó có nguyên chất hay không. Nếu mật ong không tan mà chìm xuống đáy cốc thì đó chính là mật ong thật. Còn ngược lại, nếu mật ong hòa tan thì đó chính là mật giả.
Thời gian ướp sườn tối thiểu 30 phút để sườn có thể ngấm gia vị.
Trong quá trình nướng, cần lật mặt dưới của miếng sườn lên để sườn được chín đều.
Như vậy, chỉ với 4 bước đơn giản, chúng ta đã biết cách làm sườn nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu rồi. Hy vọng với công thức trên, bạn có thể chế biến món ăn thơm ngon, hấp dẫn này cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công!
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất.
Phương Anh (Tổng hợp)