1. Nguyên liệu nấu canh cà tím bung đậu thịt
Cà tím: 2 quả
Cà chua: 3 quả
Thịt ba chỉ: 200g
Đậu phụ: 2 miếng
Hành tím: 2 củ
Hành lá: 2 nhánh
Tỏi: 4 tép
Dầu ăn
Bột nghệ: 10g
Nước mắm: 10g
Tía tô: 1 nắm
Lá lốt: Vài lá
Gia vị thông dụng 1 ít: muối/đường/hạt nêm
2. Cách nấu canh cà tím bung đậu thịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đem cà tím rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ, vừa ăn rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15-20 phút cho ra hết nhựa, độc tố và để cà không bị thâm đen.
Thịt ba chỉ rửa qua với nước muối rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó, để thịt ra rổ cho ráo nước rồi cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ. Hành tím và tỏi bóc vỏ rồi thái nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt thành hình múi cau. Tía tô và lá lốt rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Rán đậu
Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào đun. Lưu ý là lượng dầu ăn đủ để ngập nửa miếng đậu phụ. Khi dầu ăn đã nóng lên thì bạn cho đậu phụ vào rán cho vàng đều 2 mặt thì gắp đậu ra để ráo dầu.
Bước 3: Nấu canh cà tím bung đậu thịt
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn sau đó đun nóng. Đến khi dầu ăn nóng thì cho hành tím và tỏi băm vào phi.
Khi hành, tỏi đã thơm thì cho cà tím vào xào trước khoảng 6-7 phút cho cà hơi mềm thì cho thêm 2/3 lượng cà chua cắt múi cau vào xào chung.
Cho thêm vào cà 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê bột nghệ. Tiếp đó, cho vào nồi cà khoảng 1 bát con nước lọc rồi đun thêm 4-5 phút.
Sau đó, cho phần thịt ba chỉ vào đun chung. Đun cho đến khi thấy miếng thịt săn lại thì cho nước lọc vào nồi sao cho xâm xấp phần thịt.
Khi nước dần sôi lên thì cho phần đậu hũ và 1/3 lượng cà chua còn lại vào, đun thêm khoảng 2-3 phút nữa rồi cho hành lá, tía tô và lá lốt vào đun tiếp khoảng 1-2 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức
Múc canh cà tím bung đậu thịt ra bát và dùng. Thưởng thức canh cà tím bung đậu thịt ngay khi còn nóng để tận hưởng trọn vẹn hương vị.
Cà tím bung đậu thịt là món ăn đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon. Bạn có thể ăn canh cà tím bung đậu thịt với cơm hay bún cũng đều rất ngon.
3. Lưu ý khi nấu canh cà tím bung đậu thịt
Để nấu canh cà tím bung đậu thịt ngon, bạn nên chọn quả cà tím hơi cong. Bởi đó là quả cà được phát triển, sinh trưởng bình thường, ăn ngon và dinh dưỡng cao.
Chọn quả cà tím có vỏ mịn màng, tươi sáng, màu sắc đồng nhất, nhìn bóng, sáng, cầm chắc tay, phần núm và vỏ của quả cà nối liền nhau.
Bạn ấn nhẹ vào phần vỏ của quả cà. Nếu trên vỏ cà để lại dấu ấn hằn sau khi ấn vào thì quả đó đã chín. Còn những quả khi sờ vào thấy cứng, màu sắc chuyển từ tím hồng sang tím nhạt là quả già. Nên chọn quả cà già để nấu.
Chọn thịt ba chỉ có phần mỡ và nạc có sự kết hợp hài hòa, mỗi thứ đều không quá nhiều hoặc quá ít. Điều này sẽ khiến thịt khi ăn không bị ngấy vì nhiều mỡ hay khô vì quá ít mỡ.
Thịt ba chỉ ngon sẽ có màu đỏ tươi và màu sắc tươi sáng vừa phải. Nếu quá tối thì thịt đã bị cũ hoặc để lâu. Còn màu quá đậm thì thịt đã qua các hóa phẩm để xử lý thịt.
Nên rán đậu ở lửa vừa và chờ cho đậu phụ vàng một mặt rồi mới trở để đậu không bị nát. Khi nấu, nên đảo nhẹ tay để tránh làm nát các thành phần trong món ăn.
Yêu cầu thành phẩm là cà tím mềm ngọt quyện thịt béo ngậy, đậu phụ bùi bùi, nước canh sóng sánh ánh vàng. Tía tô, lá lốt thơm dậy mùi nhưng không được chín nhũn.
Trên đây là cách nấu canh cà tím bung đậu thịt mà bạn có thể tham khảo thêm để làm đa dạng thực đơn bữa ăn hàng ngày.
Chúc các bạn thành công với cách nấu canh cà tím bung đậu thịt!
>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất