1. Nguyên liệu nấu chè trôi nước
- Nửa cân bột nếp
- 200g đậu xanh
- 300g đường (đường thốt nốt hoặc đường trắng)
- 1 nhánh gừng
- 2 củ hành tím
- Một ít vừng rang
- Một ít muối
Nguyên liệu nấu chè trôi nước (Ảnh: Eva) |
2. Cách nấu chè trôi nước
Bước 1: Ngâm đậu xanh khoảng từ 5-6 tiếng để đậu nở hết, rồi vớt ra rửa lại và để ráo.
Bước 2: Cho 200g đường vào 500ml nước, khuấy đều cho đường tan, sau đó đun sôi. Trong lúc đun sôi nước đường, lấy nhánh gừng cạo sạch vỏ, thái lát rồi cho vào nồi đang đun, 2 phút sau thấy mùi gừng tỏa khắp nồi thì tắt bếp.
Bước 3: Hấp đậu xanh trên bếp cho nhừ. Sau đó, giã đậu xanh đã được hấp chín cho thật nhuyễn.
Bước 4: Thái nhỏ hành tím và phi thơm.
Bước 5: Hòa đậu xanh đã nhuyễn vào cùng với nửa chén nước, 1 thìa nhỏ muối, 100g đường. Tiếp đó, đảo đều hỗn hợp lên sao cho đậu xanh dính vào nhau. Sau đó, vo viên đậu xanh lại từng phần nhỏ để làm nhân bánh.
Bước 6: Trộn bột nếp với nước ấm rồi nhào cho đến khi bột không còn dính trên tay. Chia nhỏ bột nếp thành từng phần rồi vo tròn lại. Tiếp theo, cho nhân đậu xanh vào chính giữa bột bánh, nặn thật khéo để làm sao cho nhân không rơi ra ngoài.
Bước 7: Cho nước vào nồi đun sôi rồi cho những viên bánh đã làm vào trong nồi. Sau đó, luộc bánh cho đến khi thấy những viên bánh trôi nổi lên trên mặt nước thì vớt ra, cho vào nước đá lạnh để chúng không dính lại với nhau.
Bước 8: Cho những viên bánh trôi vào nồi nước đường đã đun trước đó, để lửa nhỏ và đun nồi chè trong khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Bước 9: Múc chè trôi nước ra bát, rắc thêm chút vừng rang lên và thưởng thức.
Món chè trôi nước thơm ngon (Ảnh: ameovat.com) |
3. Một số lưu ý về cách nấu chè trôi nước
Khi nấu chè trôi nước, cần chọn bột gạo ngon, dẻo. Nên chọn loại bột mới để viên chè có hương vị thơm ngon nhất.
Để tạo màu xanh bắt mắt cho món chè trôi nước, bạn có thể mua thêm lá dứa, cù dền… xay nhỏ rồi vắt lấy nước cốt và cho vào bột gạo nếp.
Để có nhân đậu xanh ngon và làm nhanh, bạn nên mua hạt đậu xanh đã tách vỏ.
Tùy từng khẩu vị và sở thích của người ăn mà điều chỉnh lượng đường hoặc gừng cho phù hợp.
Có nhiều cách để thưởng thức món chè trôi nước. Một số người thích ăn kèm chè trôi nước với nước cốt dừa để tăng thêm độ béo. Có người lại thích ăn chè trôi nước kèm với xôi nếp dẻo nhằm làm giảm cảm giác ngọt của món ăn, đồng thời cảm nhận được vị béo ngậy của gạo nếp.
Chè trôi nước nấu xong tốt nhất là nên dùng trong ngày. Nếu không dùng hết bạn có thể đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể để được 2 - 3 ngày. Khi ăn thì mang ra hâm nóng lại.
Trên đây là cách nấu chè trôi nước với những bước đơn giản nhất nhưng chất lượng thì không hề thua kém ngoài hàng. Chúc các bạn thành công!
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất.
Phương Anh (Tổng hợp)