Phoebe Campbell-Harris đã phải nhập viện 6 lần vì phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Mới đây, cô chia sẻ kinh nghiệm của mình để chứng minh rằng nguy hiểm luôn rình rập ở những nơi không ngờ tới.
Năm 18 tuổi, Phoebe đã đến Paris (Pháp) để mừng sinh nhật một người bạn. Hai cô gái tới quán bar và bắt đầu trò chuyện với 2 chàng trai người Pháp. Một người thu hút sự chú ý của Phoebe. Anh ấy vui tính, ngọt ngào và có nụ cười dễ thương. Sau đó, họ đã hôn nhau. Nhưng chỉ vài phút sau, Phoebe biết có điều gì đó không ổn. "Cổ họng tôi như giấy nhám thô ráp. Đó là dấu hiệu đầu tiên, kế tiếp tôi thấy khó nuốt hơn", Phoebe nói với The Times.
Thiếu nữ chạy vội vào phòng tắm, khi kiểm tra, cô thấy phát ban và nổi mề đay khắp người. Phoebe, người bị dị ứng nặng với các loại hạt, lập tức dùng thuốc chống dị ứng và gọi cấp cứu.
Khi nằm trong xe cứu thương, nữ bệnh nhân nhớ lại những gì mình đã ăn uống trong suốt buổi tối nhưng không thấy bất cứ điều gì bất thường. Phoebe đột nhiên nhận ra tình trạng của mình có thể có liên quan đến nụ hôn. Cô nghĩ, chàng trai đó chắc hẳn đã ăn một loại hạt.
Phoebe, hiện 28 tuổi, đã phải nhập viện 6 lần do dị ứng.
Cô vừa thực hiện một bộ phim ngắn mang tên A Matter of Minutes để nâng cao nhận thức về nguy cơ sốc phản vệ có thể xảy ra trong những hoàn cảnh khó tin nhất - như một nụ hôn. Nhà làm phim cảnh báo rằng dị ứng thực phẩm có thể "nghiêm trọng, khó lường và đe dọa đến tính mạng".
Phoebe bị dị ứng lần đầu khi mới 3 tuổi. Trải nghiệm đáng sợ nhất của cô là trong chuyến đi đến Ấn Độ, sau khi ăn món cà ri chứa các loại hạt. Lúc đó, không có xe cứu thương, cô phải cố gắng đến bệnh viện trong giờ cao điểm đông đúc ở Delhi. Cô thậm chí còn nghĩ đến việc gọi điện cho bố mẹ vì không chắc mình có thể qua khỏi không.
Nhà làm phim nhấn mạnh rằng, ngay cả khi bạn nói với nhân viên nhà hàng về tình trạng dị ứng của mình, không phải lúc nào bạn cũng có thể tin tưởng họ.
Cô từng bị sốc phản vệ sau khi thưởng thức một món ăn mà nhân viên chắc chắn không có hạt trong đó. Lần khác, cô thấy người pha chế vô tình đổ sữa hạnh nhân thay vì sữa yến mạch.
Để giảm thiểu nguy cơ, Phoebe luôn ăn từng miếng nhỏ các loại thực phẩm mới thay vì ăn hết cả đĩa. Trên chuyến bay kéo dài 10 giờ, cô chỉ uống nước.
Ở Anh, tỷ lệ dị ứng nghiêm trọng đang tăng cao ở những người trẻ tuổi. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân của xu hướng này.
Dữ liệu cho thấy độ tuổi trung bình của người được nhập viện vì phản ứng với thực phẩm đã giảm từ 19 xuống 13. Các nhà khoa học tại trường Hoàng gia London ghi nhận, trẻ em dưới 5 tuổi là nhóm dị ứng thực phẩm cao nhất. Trong khi đó, độ tuổi trung bình của những người bị sốc phản vệ liên quan đến thực phẩm là 24.