Tái hiện khung cảnh thời thơ ấu
Thùy Dương (29 tuổi, quê Tuyên Quang) từng được biết đến với câu chuyện bỏ việc văn phòng để theo đuổi niềm đam mê làm bánh. Yêu thích nét đẹp văn hóa truyền thống, cùng mong muốn lưu giữ kỷ niệm tuổi thơ, Thùy Dương đã “thổi hồn” vào những chiếc bánh trung thu độc đáo.
Mùa trăng năm nay, Thùy Dương một lần nữa khiến “hội yêu bếp” ngỡ ngàng với chiếc bánh trung thu mang tên “Hồi ức”. Chỉ sau vài giờ đăng tải lên mạng xã hội, hình ảnh chiếc bánh mô phỏng ngôi nhà ba gian đặc trưng của vùng nông thôn Bắc Bộ đã nhận được 26.000 lượt yêu thích.
“Đây là bánh trung thu nhân đậu xanh. Mình phải đề tên kẻo mọi người nhầm với mô hình đất nung”, Thùy Dương viết.
Quả thực, nếu không ghi rõ tên bánh trung thu, nhiều người sẽ nhầm lẫn đây là mô hình điêu khắc. Bởi lẽ từ hình dáng, màu sắc cho đến toàn cảnh của chiếc bánh đều rất giống thật.
Ngôi nhà ba gian thời xưa của vùng nông thôn Bắc Bộ hiện lên sinh động với mái ngói cũ, bức tường rêu phong, sân gạch đỏ, cây đa, chum nước... Mỗi ngóc ngách, mỗi đồ vật đều được tái hiện ấn tượng với nguyên liệu làm bánh Trung thu.
Thùy Dương chia sẻ, cô sinh ra và lớn lên ở làng quê Bắc Bộ. Những mái ngói, sân, tường đã trở thành ký ức khó quên. Lấy cảm hứng từ những sản phẩm tiểu cảnh quen thuộc, bằng nguyên liệu làm bánh trung thu, cô quyết định tái hiện khung cảnh thơ ấu đầy thân thuộc này.
Chiếc bánh được Thùy Dương cùng 3 người bạn khác thực hiện trong 4 ngày. Trong đó, Dương là người lên ý tưởng và thực hiện chính.
“Bánh được làm từ những nguyên liệu quen thuộc như bột nếp, đường, nước lọc... Nhưng thay vì sử dụng vỏ bánh nướng truyền thống như năm ngoái, lần này mình dùng nước đường trắng theo công thức vỏ bánh nướng hiện đại để màu sắc sinh động. Nhân bánh mình vẫn sử dụng nhân đậu xanh để dễ tạo hình”, cô chia sẻ.
Tất cả các chi tiết đều được Dương và nhóm bạn nặn thủ công bằng tay. Từ viên ngói, viên gạch, bức tường, lá cây... Dương đều thực hiện một cách tỉ mỉ, cẩn thận, làm sao để đẹp và thật nhất.
Trong quá trình nướng bánh, Dương gặp nhiều khó khăn như bánh gãy, cong, rơi các chi tiết... Cô không nhớ mình đã phải làm và sửa lại chiếc bánh bao nhiêu lần. Thế nhưng, khi sản phẩm hoàn thành, hiện ra trước mắt, Thùy Dương lại thấy công sức mình bỏ ra hoàn toàn xứng đáng.
“Mình dự định trưng bày chiếc bánh trung thu này ở địa điểm có nhiều khách du lịch quốc tế lui tới, vừa lưu giữ, vừa góp phần quảng bá nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam”, Dương chia sẻ.
Nhiều sản phẩm bánh trung thu độc lạ
Thùy Dương hiện sống và làm việc tại Hà Nội. Cô là chủ nhân của nhiều sản phẩm bánh trung thu độc đáo và khác lạ.
Từ lúc còn là sinh viên ngành ngân hàng, Dương đã đam mê làm bánh. Cô tham gia các khóa học làm bánh ngắn hạn, sau đó tự mày mò, sáng tạo, làm ra những sản phẩm đặc biệt. Mỗi lần chia sẻ hình ảnh sản phẩm trên mạng xã hội, nhận được nhiều lời khen, cô lại có thêm động lực sáng tạo.
Sau 3 năm ra trường, Thùy Dương quyết định từ bỏ công việc mơ ước tại ngân hàng để theo đuổi niềm đam mê. Cô mở cửa hàng làm bánh và kinh doanh.
Trong một lần vô tình nhìn thấy các tác phẩm điêu khắc gỗ trên mạng xã hội, Dương đã tìm ra phong cách làm bánh trung thu độc đáo của riêng mình. Thay vì tạo hình thông thường như bánh truyền thống, Dương biến mỗi chiếc bánh trung thu thành một tác phẩm nghệ thuật 3D đầy ấn tượng.
Yêu văn hóa truyền thống Việt, Dương thường lựa chọn chủ đề mang tính chất lịch sử hoặc gợi nhớ ký ức tuổi thơ.
Bánh trung thu của Dương vẫn giữ được hương vị truyền thống. Bởi lẽ, nguyên liệu cô dùng làm bánh đều từ bột gạo, đậu xanh, đường. “Mỗi chiếc bánh đều là đứa con tinh thần của mình, được mình trau chuốt từng chút một”, Dương nói.
Ảnh: NVCC