Mới đây, bệnh nhi Q.V.T. (9 tuổi, trú tại huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cấp cứu trong tình trạng nhịp tim chậm, khó thở, tím tái toàn thân, mệt lả, da vàng và yếu cơ tứ chi.
Theo thông tin từ gia đình, hai bố con bé T. ăn bọ xít với rau xào vào bữa tối hôm trước. Người cha ăn một vài con, trẻ ăn nhiều hơn khoảng trên 10 con. Sau ăn 2 giờ, cả hai người đều có triệu chứng nôn, chóng mặt, mệt, yếu chi.
Ngày hôm sau, bố đỡ mệt, hết nôn và đi lại được. Tuy nhiên, bé T. ăn nhiều hơn nên triệu chứng nặng hơn, co giật từng cơn trong đêm, được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La sau đó chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La điều trị.
Các bác sĩ chẩn đoán trẻ ngộ độc do ăn côn trùng (bọ xít). Bệnh nhi được điều trị tích cực bù dịch, bù điện giải và dùng thuốc chống co giật. Tuy nhiên, tình trạng trẻ chưa được cải thiện, mệt nhiều, vật vã, kích thích, mạch chậm, huyết áp tụt và da vàng nhiều.
Bệnh viện đã tiến hành hội chẩn chuyên khoa Hồi sức tích cực - Chống độc và lãnh đạo bệnh viện, chuyển bệnh nhi về Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục điều trị. Sau 7 ngày điều trị, tình trạng sức khỏe bệnh nhi đã dần ổn định.
Theo các chuyên gia, bọ xít có nhiều loài, trong đó cũng nhiều loại có chất độc. Nhiều trường hợp bệnh nhân ăn các loại côn trùng như sâu, bọ xít bị ngộ độc nặng gây khó khăn trong chẩn đoán và điều trị, nguy hiểm đến tính mạng.
Để phòng tránh ngộ độc, các bác sĩ khuyến cáo người dân, đặc biệt là trẻ em không nên ăn các món ăn được chế biến từ các loại côn trùng, nhất là côn trùng lạ. Trường hợp không may bị ngộ độc cần lập tức đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời.