Tôi hay tận dụng nước luộc thịt để nấu rau ngót, rau cải hay thả vài miếng cà chua để bữa ăn có thêm bát canh. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng nước luộc thịt tồn dư các chất hóa học trong quá trình chăn nuôi từ miếng thịt tiết ra, không tốt cho sức khỏe. Xin chuyên gia tư vấn giúp! (Hoàng Ngọc Hà - Thanh Xuân, Hà Nội)
Tiến sĩ Từ Ngữ - Hội Dinh dưỡng Việt Nam tư vấn:
Các gia đình dùng nước luộc thịt để nấu thêm món canh cho bữa ăn hằng ngày giúp tận dụng nguồn dinh dưỡng. Nước luộc thịt thường không độc hại hay chứa tồn dư hóa học.
Quan trọng nhất, bạn cần chọn mua thịt sạch, sơ chế vệ sinh. Phần nước luộc thịt sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin, chất béo và đặc biệt là protein. Dùng nước này nấu canh sẽ ngon ngọt và bổ dưỡng. Nếu miếng thịt không đảm bảo an toàn thì nước luộc và phần thịt đều gây hại.
Có hai cách luộc thịt bao gồm luộc từ nước lạnh và nước sôi. Thịt tươi được cho vào nồi nước lạnh đặt lên bếp đun sôi hoặc bạn đun sôi nước mới thả thịt vào.
Khi luộc thịt từ nước lạnh, các chất đạm trong thịt nổi lên mặt nước tạo thành bọt. Nhiều người vớt phần bọt này đi vì cho rằng bẩn nhưng thực tế không cần thiết.
Trong khi đó, thả miếng thịt vào nước đang sôi, các protein gặp nước nóng se cứng lại không tiết ra, nước luộc trong, không có bọt. Miếng thịt luộc ngọt hơn do giữ lại các chất dinh dưỡng.
Nhưng nước luộc thịt theo cách thứ hai nhạt hơn, không có vị ngọt như luộc bằng nước lạnh. Vì vậy, nếu bạn tận dụng nước luộc thịt để nấu canh nên áp dụng cách thứ nhất, giúp món canh đậm đà hơn.
Lưu ý, bà nội trợ nên chọn miếng thịt có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, vết cắt có màu sắc bình thường, sáng, khô. Thịt tươi, ngon phải có độ rắn chắc, đàn hồi cao, khi lấy ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không dính. Tránh thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc thâm, thậm chí đen, không bóng, màng ngoài nhớt.
Bạn nên dùng nước luộc ngay trong bữa đó, không nên để lại bữa sau. Nước luộc thiu, nhớt cần bỏ đi ngay.