Bún sứa
Nhắc đến những món đặc sản Nha Trang nổi tiếng nhất phải kể ngay bún sứa. Bún sứa ở Nha Trang nổi tiếng nhờ loại sứa được đánh bắt ngay trên vùng biển Nha Trang: loại sứa nhỏ bằng ngón tay, trắng đục, thành dày ngon nhất là vào khoảng đầu hè.
Nước lèo của món bún sứa này cũng đặc biệt hơn những món khác được lấy hoàn toàn nhờ cá và những nguyên liệu từ biển chứ không dùng xương heo và rất hạn chế dùng gia vị. Nhờ thế mà món bún sứa Nha Trang ngọt thanh chứ không ngán. Để món bún sứa Nha Trang ngon nhất, bạn nên ăn kèm với rau sống thái nhỏ, chanh và ớt hiểm khi nước lèo còn đang nóng hổi thì mới đúng vị.
Bánh xèo mực
Bánh xèo mực Nha Trang có mặt nhiều nơi trong thành phố từ nhà hàng sang trọng đến những quán nhỏ lề đường vì vậy thực khách dễ dàng tìm thấy để thưởng thức. Bánh xèo nói chung và bánh xèo mực nói riêng cần đến bếp lò nóng, những chiếc chảo nhỏ, bột, tôm, mực, rau xanh, nước chấm là có thể cho ra món bánh thơm ngon, hấp dẫn.
Gọi là bánh xèo mực Nha Trang vì đặc trưng chính là mực cơm Nha Trang. Mực phải là mực cơm (mực có trứng) tươi roi rói đem về rửa sạch, tôm rửa sạch nhặt bỏ đầu, đuôi. Mực cơm Nha Trang nhỏ chỉ bằng đầu ngón tay, chiều dài cũng chỉ bằng nửa hoặc bằng ngón tay người lớn nên rất phù hợp để làm nhân bánh.
Bánh căn
Bánh căn đã là món ăn khá phổ biến ở khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ. Ở Nha Trang, bánh căn có rất đa dạng nhân nhưng được yêu thích nhất vẫn là nhân hải sản.
Bánh căn Nha Trang có cách làm tương tự bánh khọt nhưng chỉ có khác là bánh căn sử dụng bột gạo nướng (gạo được ngâm kèm với cơm nguội phơi khô, xay thành bột rồi pha loãng). Sau đó, bạn chỉ việc mang bột gạo đổ lên khuôn bằng đất nung đã có một lớp dầu mỏng trên mặt, tiếp đến là cho nhân bánh vào rồi đợi cho chín.
Bánh căn cũng ăn kèm với rau sống và nước chấm như bình thường. Nhưng nước chấm ở đây bao gồm nhiều loại: có khi là nước mắm pha loãng có tỏi và ớt, khi thì là nước cá nục kho, đôi lúc còn để thêm mắm nêm hoặc xíu mại vào để cho thêm phần đậm đà. Đây là một trong những món ngon Nha Trang được lòng rất nhiều thực khách.
Gỏi cá mai
Cá mai to cỡ ngón tay cái, mình trơn, dẹp, có vẻ hơi giống cá cơm nhưng không vảy, sọc dọc, thịt ngọt và rất ít tanh. Loại cá này hầu như chỉ dùng để chế biến độc một món nổi tiếng là gỏi cá Mai. Gỏi cá mai là một món ăn nổi tiếng không phải vùng biển nào cũng có. Ở Nha Trang, gỏi cá mai là món ăn thường được nhiều người lựa chọn để chiêu đãi khách.
Có nhiều cách làm tái cá mai, bạn có thể dùng me, chanh, khế chua, giấm hay quả chùm ruột chua để bóp. Thịt cá sau khi bóp chua sẽ chuyển từ màu trắng trong sang trắng ngà, đục. Lúc này, thịt cá mai đã chín, người làm mới đem trộn với thính (thường làm từ hạt đậu nành rang thơm rồi giã mịn) rắc đều lên trên. Hành tây lát mỏng, gừng thái chỉ, các loại rau thơm như răm, húng quế, ngò, tía tô, diếp cá, húng… xắt sợi và trộn đều với cá, nêm gia vị vừa ăn là hoàn thành.
Yếu tố quyết định nhiều nhất đến món gỏi có lẽ nằm ở phần nước chấm. Nhiều người thường cẩn thận lấy xương cá mai luộc để làm nước chấm cho ngọt. Bỏ thính vào nước luộc xương cá, nấu sệt, để nguội, trộn cùng ít thịt băm và mắm ớt tỏi chanh chua ngọt theo tỷ lệ phù hợp sẽ tạo ra bát nước chấm gỏi đúng vị.
Tổng hợp