Max McFarlin (đến từ Arkansas, Mỹ) là một blogger có tiếng trong cộng đồng du lịch phượt thế giới và sở hữu kênh Youtube gần 600.000 người theo dõi.
Trên kênh cá nhân của mình, Max thường xuyên chia sẻ video về những trải nghiệm du lịch, đặc biệt là thưởng thức ẩm thực đường phố ở nhiều quốc gia mà bản thân có cơ hội đặt chân đến.
Ở châu Á, chàng trai người Mỹ từng ghé thăm Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Lào,… trong đó Việt Nam là điểm đến được anh yêu thích và để lại nhiều ấn tượng nhất. Nam blogger này thừa nhận, ẩm thực Việt Nam rất đa dạng, có nhiều món ăn ngon mà anh chưa từng được thưởng thức ở bất cứ đâu.
Gần đây nhất, trong chuyến đi từ TP.HCM tới Hà Nội, Max đã rủ Chris Lewis, người bạn đồng hành quen thuộc của mình tới trải nghiệm quán bún đậu mẹt trên phố Cát Linh. Anh tiết lộ đã từng ghé quán này nhiều lần và xem đây như địa chỉ quen thuộc.
Ở Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội, bún đậu mắm tôm đã trở thành món ăn quen thuộc, xuất hiện tại nhiều quán ăn hay gánh hàng rong vỉa hè,… Từ hai nguyên liệu chính là bún lá và đậu rán giòn rụm, thứ đặc sản dân dã này còn được biến tấu đa dạng cho phù hợp khẩu vị thực khách khi phục vụ kèm theo cả chả cốm, thịt chân giò hay lưỡi luộc thái mỏng, lòng dồi rán…
Quan trọng nhất, phần mắm tôm được pha chế vừa miệng với chút dầu ăn nóng hổi, vắt thêm tắc (quất) hoặc chanh và đường, ớt rồi đánh đều tay cho nổi bọt lên chính là “linh hồn” của món ăn.
Tại quán bún đậu mẹt, theo lời giới thiệu từ chủ quán, Max và Chris chọn suất ăn đặc biệt, gồm đầy đủ các nguyên liệu như bún, đậu, chả cốm, dồi rán, lưỡi lợn luộc và lòng se điếu. Trong khi Max tỏ ra thích thú với mắm tôm thì Chris chỉ có thể thưởng thức bún đậu với nước mắm.
Thậm chí, Max còn tỏ ra khá am hiểu về ẩm thực Việt khi giới thiệu với Chris về món mắm tôm lạ miệng của người Việt Nam mà anh từng ăn nhiều lần. Bởi với nhiều du khách nước ngoài, mắm tôm có mùi vị “khó ngửi” và không dễ để thưởng thức.
Bên cạnh đó, chàng trai người Mỹ còn thể hiện sự điệu nghệ và “sành ăn” không kém người Việt khi trổ tài pha riêng chén mắm tôm. "Khi vắt quất vào mắm tôm, nhớ phải khuấy thật đều tay như đánh trứng nhé. Mắm tôm ngon tới mức dù khách Tây ban đầu không thích nhưng ăn rồi lại mê", Max vui vẻ mô tả.
Khi ăn, blogger trẻ liên tục xuýt xoa, cảm thán "wow", "rất ngon" vì đậu rán ngoài giòn trong mềm, mắm tôm dậy vị. Anh cũng tiết lộ, mắm tôm được chủ quán dùng loại lấy từ Thanh Hóa nên có mùi vị đặc trưng hơn.
"Ăn bún đậu phải kèm theo lá kinh giới, chấm thêm chút mắm là đúng chuẩn theo kiểu người Hà Nội hay ăn. Và đậu phụ rán của quán này thực sự rất tuyệt, mềm mượt và béo ngậy", Max nhấn mạnh.
Chàng blogger người Mỹ tỏ ra sành sỏi khi hướng dẫn bạn của mình cách ăn mắm tôm đúng chuẩn người Hà Nội. Anh cũng đọc “vanh vách” tên các nguyên liệu của món ăn như bún, mắm tôm, rau kinh giới, lòng,…
Thấy Max luôn miệng khen, dù không ăn được mắm tôm nhưng Chris không kìm được phải gọi một bát khác để nếm thử. Chàng trai này còn tự pha chế bát mắm tôm khẩu vị riêng dưới sự hướng dẫn tận tình của người bạn ngồi kế bên.
Chis nhận xét, mắm tôm không còn có mùi khó ngửi như ban đầu và đùa rằng, cảm thấy bản thân "lạc hậu" vì bây giờ mới biết hóa ra "mắm tôm rất ngon".
Vì quá mê mẩn hương vị mắm tôm và món bún đậu ở đây mà Max và Chris gọi hẳn 3 suất ăn đầy đủ giá 210.000 đồng, thêm 280.000 đồng đồ gọi thêm và nước, tổng cộng là 500.000 đồng.
"Mình cảm thấy no căng bụng sau bữa này. Đồ ăn đầy đặn và rất ngon", Max nói.