Thịt trâu lá trơng
Thịt trâu là món ăn quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, tuy nhiên nếu có dịp du lịch Quảng Trị du khách không nên bỏ qua món thịt trâu chế biến cùng lá trơng. Lá trơng quen thuộc với người dân Quảng Trị, nhưng lại rất xa lạ với nhiều du khách. Đây là loại lá thường mọc nhiều ở vùng núi, lá cứng và gai nhọn ở phần gân sau, rìa lá. Để có món thịt trâu lá trơng Quảng Trị ngon, người nấu cần phải biết cách lựa chọn nguyên liệu.
Sự kết hợp giữa thịt trâu và lá trơng mang tới hương vị vô cùng hấp dẫn cho món ăn. Hai nguyên liệu này có thể được chế biến thành nhiều hương vị khác nhau, trong đó ngon nhất là món xào và nướng. Nếu muốn có hương vị đậm đà nên thưởng thức món xào, còn nếu thích vị ngọt mềm nên ăn kèm với tiêu ớt xanh, rau cải cùng tương ớt.
Bún hến Mai Xá
Bún hến Mai Xá là một trong những món ngon Quảng Trị, món bún được lấy tên từ chính nơi sản sinh ra nó – làng Mai Xá, Gio Linh. Ăn bún hến Mai Xá, không chỉ là thưởng thức một món ngon của Quảng Trị, mà còn là thưởng thức cả một hương vị quê hương trên từng sợi bún, từng giọt nước dùng, thậm chí là mùi thơm thoang thoảng của tô bún hến.
Tuy được gọi là bún hến, nhưng nguyên liệu chính của món bún này không phải là con hến mà từ con chắt chắt. Con chắt chắt là một họ nhà hến, nhưng nhỏ hơn rất nhiều, có màu đen, vị ngọt đặc biệt.
Bánh bột lọc
Bánh bột lọc là một món ăn rất phổ biến ở Quảng Trị, nhưng ngon và nổi tiếng nhất là Bánh lọc ở Mỹ Chánh (Đoạn Quốc lộ 1 qua thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng thường có rất nhiều người bán bánh lọc). Có những người ngồi ngay trên vỉa hè để tiện bán, người khác thì mở quán cho khách có nhu cầu vào ăn. Tại đây, thực khách có thể được xem quy trình làm bánh từ đầu đến cuối.
Bánh được làm hoàn toàn từ các nguyên vật liệu có sẵn của địa phương. Phần nhân chính là bí quyết làm nên chiếc bánh đặc sản. Nhân bánh gồm có tôm và thịt. Thịt được lấy từ heo nuôi tại vườn, tôm đất rất thơm và ngọt, đem ướp và rim kỹ với các gia vị: Nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu, đường… nên thành phẩm tôm và thịt đều có màu đỏ cam, săn chắc, bóng bẩy, nhìn rất ngon mắt.
Bánh lọc nơi đây được gói bằng lá chuối chứ không dùng lá dong như nhiều nơi khác. Thêm lớp dây lá chuối cột bên ngoài khiến chiếc bánh khi luộc xong óng ánh mỡ và thơm lừng. Khi thưởng thức món ăn này, du khách sẽ cảm nhận được hương vị thơm, ngon, đậm đà khó quên của miếng bánh lọc nóng dai chín tới, của nhân bánh với hương vị mặn mà và quyến rũ.
Bánh khoái
Nếu chỉ nhìn hình ảnh và đoán tên món bánh này, 90% câu trả lời sẽ là "bánh xèo". Bởi vỏ bánh vàng ươm, lại có thêm nhân tôm, thịt và giá đậu. Thế nhưng, đây chính xác là bánh khoái - một trong những món ăn vặt khá phổ biến ở Quảng Trị. Chỉ có những ai từng thưởng thức món ăn này mới nhận rõ sự khác biệt.
Trong khi bánh xèo miền Nam có đế bánh to và mỏng, đường kính khoảng 40cm, đế bánh khoái lại dày đường kính khoảng 15cm. Nếu như bột bánh khoái thường được pha thêm trứng vịt đỏ lòng vừa để tạo màu vừa để bột bánh có độ xốp, thì với bánh xèo người ta tạo màu và mùi đặc trưng bằng bột nghệ.
Nhân bánh được biến tấu khá linh hoạt, ngoài 3 loại nguyên liệu kể trên, người làm bánh có thể cho thêm một số loại nấm, hành tây hay hải sản tùy vào khẩu vị của thực khách. Và cũng có đôi khi chỉ cần vài lát thịt heo thái mỏng cũng có thể làm nhân bánh.
Cháo vạt giường
Gọi là cháo nhưng về hình thức thì món ăn này không sánh mịn như khi được nấu bằng bột gạo, cũng không nở bung như khi nấu bằng hạt gạo. Thực chất, cháo vạt giường là những sợi bột dài, nhìn như những thanh tre vạt giường (dát giường) nên món ăn mới có cái tên độc đáo như vậy.
Cháo vạt giường được nấu với cá, ngon nhất phải kể đến loại cá tràu (cá quả) còn tươi roi rói ở vùng Hải Lăng – Quảng Trị. Bởi những con cá ở đây rất dày mình, sống trong môi trường tự nhiên nên thịt rất chắc, thơm ngon. Ngoài ra, cá lóc cũng thường được người dân địa phương dùng để chế biến.
Cá được làm rất khéo, lọc xương để một bên, thịt để một bên. Phần xương được băm nhuyễn, lọc lấy nước để nấu thành nước lèo. Thịt cá lại đem đi ướp gia vị, xào với hành phi thơm nức mũi.
Tổng hợp