Ốc vòi voi có ở nhiều vùng biển trên thế giới nhưng nhiều thực khách đánh giá, ngon và phổ biến nhất vẫn là ốc vòi voi ở Canada. Loài ốc này gây ấn tượng bởi vẻ ngoài độc đáo, kích thước “khủng” và có hương vị thơm ngon lạ miệng, dễ ăn.
Được biết ốc vòi voi Canada có kích thước lớn nhất thế giới. Trong tự nhiên, chúng sống “vùi mình” dưới lớp cát đáy biển lạnh giá bờ Tây Canada. Điều này làm cho thịt ốc rất giòn, có vị ngọt đặc trưng của hải sản nước lạnh chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao.
Mỗi con ốc này nặng trung bình từ 0,7 - 1,5kg, cá biệt có con nặng tới 3-4kg. Loài vật này thường sinh sản vào mùa xuân. Chúng có phần thân hình trụ tròn giống vòi voi, dài gấp 8-10 lần độ dài của lớp vỏ cứng bên ngoài.
Loại hải sản này có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đến 16 loại acid amin, là nguồn bổ sung protein, ít chất béo và cholesterol, đồng thời cung cấp chất sắt dồi dào. Chưa kể việc săn bắt khá khó khăn nên loài ốc này có giá thành cao.
Ở Việt Nam, ốc vòi voi Canada được bán với giá dao động từ 700.000 - 1.000.000 đồng/kg (tùy kích thước). Thậm chí, đợt trái mùa, giá ốc vòi voi có thể đội lên tới vài triệu đồng/kg.
Anh Nguyễn Tuấn - Giám đốc một tổng kho hải sản tươi sống nhập khẩu ở Hà Nội cho biết, ốc vòi voi Canada được vận chuyển về Việt Nam qua đường hàng không. Loài ốc này thường được đánh bắt vào mùa xuân.
Trong suốt quá trình vận chuyển cho tới khi đến tận tay thực khách, để giữ ốc vòi voi luôn tươi sống thì các điều kiện bảo quản phải luôn được đảm bảo một cách nghiêm ngặt, từ độ sạch của nước cho tới nhiệt độ tiêu chuẩn.
Để giữ ốc vòi voi tươi sống và đảm bảo chất lượng nhất, người ta phải bảo quản chúng trong bể lọc nước sạch có nhiệt độ luôn giữ ở mức chừng 10 độ C.
Theo anh Tuấn, ốc vòi voi có thể chế biến thành nhiều món ngon như gỏi, hấp tỏi, nướng mỡ hành hay nấu cháo,... trong đó phổ biến là sashimi vì món ăn này giữ được độ tươi ngon và chuẩn vị nhất.
Chị Thu Phương - chủ một nhà hàng hải sản ở quận Hoàng Mai, Hà Nội cho hay, ốc vòi voi có kích thước lớn, vỏ bám chặt phần thịt nên đòi hỏi người chế biến phải có kỹ thuật và xử lý khéo léo.
Đầu tiên, người ta dùng cạo hoặc bàn chải để chà sạch phần vỏ ốc, sau đó di chuyển mũi dao khéo léo để tách phần thịt ra. Tiếp đến, chần sơ thân ốc qua nước sôi khoảng 80 độ C để lột bỏ phần da mỏng bên ngoài.
Sau khi sơ chế ốc, đầu bếp thái thịt ốc thành các lát mỏng vừa ăn rồi thưởng thức kèm mù tạt và chanh.
Thịt ốc vòi voi rất giòn, vị ngọt nhẹ, thanh mát, phù hợp với cả người lớn và trẻ em (Ảnh: Hải sản Hoàng Gia).
Thông thường để mua ốc vòi voi Canada, khách phải đặt trước. Nếu muốn ăn những món cầu kỳ, khách có thể nhờ đầu bếp của nhà hàng chế biến luôn, về chỉ việc bày ra đĩa và thưởng thức.
Anh Quốc Đạt (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, giá thành của ốc vòi voi tuy cao hơn nhiều so với nhiều loài ốc đặc sản trong nước nhưng cũng đáng để thưởng thức. Anh đánh giá thịt ốc vòi voi giòn, ngọt dịu và thanh mát, rất dễ ăn.
"Ngoài sashimi, tôi thường mua ốc vòi voi về nấu cháo, cải thiện bữa ăn dịp cuối tuần cho gia đình. Món ăn này có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng, thích hợp với cả trẻ em và người lớn", nam thực khách chia sẻ.