Đây là đề nghị được đưa ra trong công văn được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) gửi Sở Y tế Hải Phòng ngay khi cơ quan này nhận được báo cáo về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra ngày 27/6 ở nhà máy đóng tàu Sông Cấm, huyện An Dương, TP Hải Phòng.

Cơ quan của Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hải Phòng chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.

"Đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể nhà máy đóng tàu Sông Cấm, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét xét nghiệm tìm nguyên nhân", công văn nêu rõ. Đồng thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng...

ngodoc_haiphong.jpeg
Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp tiếp nhận gần 70 công nhân nghi ngộ độc sau bữa ăn trưa. Ảnh: Việt Hoàng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hải Phòng, tính đến 17h ngày 27/6, có 127 công nhân Công ty CP Đóng tàu Sông Cấm (địa chỉ ở thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương) được chuyển đến các cơ sở y tế để điều trị và theo dõi sức khỏe.

Trong đó, Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp tiếp nhận 69 người, Bệnh viện đa khoa quốc tế tiếp nhận 30 người, Trung tâm Y tế huyện An Dương tiếp nhận 28 người.

Ngoài ra, tại trụ sở của Công ty CP Đóng tàu Sông Cấm, 51 công nhân có triệu chứng nhẹ (mẩn ngứa, đỏ mặt, đau đầu nhẹ..) đang được nằm theo dõi.

Bữa ăn trưa ngày 27/6 diễn ra lúc 11h30. Tổng cộng có gần 800 suất ăn với các món ăn là: thịt gà kho, lạc chao dầu, cá biển kho, chả lá lốt, bí xanh luộc, canh rau ngót, cơm, dưa hấu tráng miệng. Đơn vị cung cấp bữa ăn là Công ty TNHH dịch vụ Thành Hưng cũng có địa chỉ ở huyện An Dương.

Chia làm 2 thực đơn, trong đó, 400 suất với thực đơn là cá thu kho, chả lá lốt, bí xanh, canh rau ngót, cơm, dưa hấu; số suất ăn còn lại với thực đơn là thịt gà kho, lạc, bí xanh, canh rau ngót, dưa hấu.

Sau bữa ăn trưa, vào lúc 12h22 phút có khoảng 100 người có biểu hiện mẩn đỏ vùng mặt, người, đau đầu, một số ít trường hợp buồn nôn, nôn, đau bụng, đi ngoài. Hiện sức khỏe các công nhân ổn định.

"Theo điều tra, báo cáo nhanh của Công ty Đóng tàu Sông Cấm, chủ yếu các công nhân có triệu chứng trên đều dùng thực đơn ăn có món cá biển kho", báo cáo của Sở Y tế Hải Phòng nêu.