Loài cá với cái tên ma mị
Đến đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), ngoài ngắm cảnh đẹp nơi biển đảo với nhiều di tích nổi tiếng, chúng ta còn được thưởng thức nhiều món ăn ngon mà trong đất liền không dễ tìm thấy. Có thể kể đến một số món như: mực tươi, nhum biển, rau bồng bềnh, ốc, các loài cá - trong đó nổi tiếng ngon nhất là cá tà ma Lý Sơn.
Theo người dân ở đảo Lý Sơn, sở dĩ loài cá này có tên tà ma là do chúng sống chủ yếu ở các gành rạn, rất lanh khôn, khó đánh bắt, nên dân gian gọi như vậy chứ không thể giải thích cặn kẽ được.
Loài cá ma mị chế biến được thành vạn món ngon
Ăn đặc sản cá tà ma ta sẽ cảm nhận được vị ngọt, vị dai của thịt. Đặc biệt là phần lườn cực mềm và béo ngậy được lòng nhiều người ăn. Ăn cá theo mùa là tốt nhất. Mùa đông, cá tà ma được nướng lên cho mùi thơm hấp dẫn. Mùa hè nóng nực, có thể chế biến thành các món canh, nấu lẩu hoặc cháo. Vừa đặt trên bếp, vừa thổi, vừa húp cho tăng thêm hương vị. Món ăn được chấm với ít nước mắm cá cơm nguyên chất sẽ tăng thêm vị đậm đà và tuyệt vời hơn.
Riêng dạ dày và ruột cá sẽ được chế biến thành món ăn khác. Kết hợp với hành củ bạn sẽ có được món ăn cực kỳ lạ miệng. Đặc biệt, sẽ là món nhậu được cánh mày râu cực kỳ thích thú.
Đặc biệt phần lườn được xem là chỗ ngon hiếm, ai cũng tranh thủ gắp một ít để thưởng thức vị béo rất riêng. Có thể ăn cá tà ma nóng hôi hổi trên bếp, vừa thổi vừa ăn, vừa húp; cũng có thể gắp phần thịt cá để ra riêng một cái đĩa dầm nước mắm cá cơm nguyên chất cho thấm rồi ăn, sẽ đậm đà hơn.
Ngoài ra, canh chua cá tà ma Lý Sơn có thể ăn kèm với bún tươi thay cơm. Thịt cá tươi thơm ngon nên nước canh chua cũng không kém phần hấp dẫn. Với du khách, những người được ăn cá tà ma Lý Sơn đều xem là một thức ngon, không đụng hàng với bất kỳ loại cá nào trong đất liền.
Hiện nay, ở một số vùng biển miền Trung - nơi có đời sống du lịch nhộn nhịp như Lý Sơn (Quảng Ngãi), Nha Trang (Khánh Hòa), cá tà ma là một trong những món đặc sản được mọi người yêu thích.
(Theo Zing)