Bộ GD-ĐT cho hay, thời gian qua, công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong trường học đã được các địa phương quan tâm và kịp thời chỉ đạo, tạo sự chuyển biến tích cực.
Tuy nhiên, tại một số cơ sở, vẫn xảy ra tình trạng không bảo đảm an toàn thực phẩm khi tổ chức bữa ăn học đường cho trẻ em và học sinh, sinh viên, gây hậu quả nghiêm trọng.
Để bảo đảm sức khỏe, tính mạng cho người học khi tổ chức bữa ăn học đường, Bộ GD-ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường biện pháp bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Cụ thể, thực hiện nghiêm túc các quy định về tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và các văn bản, tài liệu hướng dẫn hiện hành của Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế.
Tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục (nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm người đứng đầu cơ sở giáo dục), giáo viên, nhân viên nhà trường về việc bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Bộ GD-ĐT yêu cầu kiểm soát chặt nguồn gốc thực phẩm và các khâu: chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định.
Các cơ sở không đảm bảo đủ quy định về an toàn thực phẩm, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện thì không được cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho các trường học.
Ngoài ra, cần tăng cường công tác y tế, vệ sinh môi trường trường học để phòng, chống và ngăn chặn các bệnh lây truyền do nguồn nước không bảo đảm; huy động đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, sinh viên tham gia vệ sinh khuôn viên sân trường, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải xung quanh sân trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học.
Tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành Giáo dục - Y tế, huy động sự tham gia của ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, an toàn thực phẩm, vệ sinh trường học; phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm.