Chiều 31/3, bác sĩ Vũ Hoàng Đức, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, cho biết nam bệnh nhân có tiền sử xuất huyết tiêu hóa nhiều lần, sử dụng bia, rượu thường xuyên. "Khi vào viện, bệnh nhân hôn mê sâu, xuất huyết tiêu hóa nặng nề", bác sĩ Đức cho biết.
Người bệnh được chẩn đoán sốc mất máu, xuất huyết tiêu hoá do vỡ tĩnh mạch thực quản, loét dạ dày, giãn tĩnh mạch phình vị, não gan độ 4, nhiễm khuẩn tiêu hóa, rối loạn đông máu, xơ gan do rượu.
Trong 48 ngày điều trị, 35 ngày thở máy, người bệnh đã được truyền tổng cộng gần 12,5 lít chế phẩm máu các loại như khối hồng cầu, huyết tương, tiểu cầu.
"Bệnh nhân hôn mê sâu, cai thở máy khó khăn, bị nhiễm khuẩn bệnh viện và các vấn đề liên quan đến viêm phổi do thở máy nhiều ngày", bác sĩ này chia sẻ.
Vì vậy, các bác sĩ phải thay đổi nhiều lần phác đồ kháng sinh khác nhau, mở khí quản và thông khí nhân tạo xâm nhập qua canuyn để cải thiện tình trạng viêm phổi, giảm thời gian thở máy.
Trong quá trình điều trị, bệnh nhân trải qua nhiều lần tái phát tình trạng xuất huyết tiêu hóa và hôn mê gan. Đến nay, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, cai được máy thở và được xuất viện.
Theo bác sĩ Đức, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc thường xuyên tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản. Nguyên nhân chủ yếu là do lạm dụng bia rượu kéo dài. Đây là một trong những tình trạng cấp cứu y tế nghiêm trọng.
Dấu hiệu cảnh báo xuất huyết tiêu hóa như đau thượng vị dữ dội, nôn máu, đi ngoài phân đen hoặc đỏ, hoa mắt, chóng mặt… Xuất huyết tiêu hóa nặng gây sốc, lơ mơ, lạnh các đầu chi, vã mồ hôi, mạch nhanh, huyết áp tụt, suy tạng toàn thân, thậm chí tử vong.
Để phòng ngừa các bệnh lý liên quan đến gan, thận, tụy, tiêu hóa, đặc biệt là xuất huyết tiêu hóa, các bác sĩ khuyến cáo người dân tránh thức uống chứa cồn và chất kích thích như rượu bia, trà đặc, cà phê; hạn chế thức ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ hay gia vị, đồ chế biến sẵn, đồ ăn quá lạnh hay quá nóng.
Để hệ tiêu hóa lành mạnh, cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn đúng giờ, đủ ba bữa chính một ngày, tăng cường thực phẩm giàu chất xơ, rau củ quả tươi. Không thức khuya, cân bằng thời gian lao động và nghỉ ngơi, đồng thời rèn luyện thể dục thể thao nâng cao sức đề kháng.