Iryna Yang (SN 1996) là người Belarus, sống và làm việc tại Việt Nam được 5 năm. Trên trang cá nhân có hơn 810 nghìn người theo dõi với 24 triệu lượt yêu thích, Iryna thường xuyên chia sẻ video về trải nghiệm du lịch, ẩm thực khắp 63 tỉnh thành.
Gần đây, Iryna có chuyến du lịch Phú Yên. Tại đây, cô ghé thăm một số chợ dân sinh và trải nghiệm những điều “chưa từng nghĩ đến”. Đó là dậy từ sáng sớm, đến làng chài cảm nhận không khí chợ hải sản lúc bình minh, thưởng thức món ngon.
Điểm đến mà nữ du khách dừng chân là làng chài ở Hòn Yến (thuộc xã An Hòa Hải, huyện Tuy An), cách trung tâm thành phố Tuy Hòa khoảng 15km. Vì chợ hải sản họp từ 5 - 6h sáng, nên cô gái trẻ phải thức dậy từ lúc 4h để di chuyển tới đây.
“Thú thực mấy ngày ở Phú Yên, mình chưa từng thức dậy sớm thế. Khung cảnh vào giờ này thật đẹp, đúng lúc bình minh. Thật vui vì mình đã có mặt ở đây để cảm nhận bầu không khí nhộn nhịp của phiên chợ buổi sáng”, Iryna nói.
Nữ du khách cho biết, cô muốn mua mực và tôm “để ăn một bữa sáng tươi ngon nhất”. Cô bắt đầu đi dạo một vòng quanh chợ và liên tục kêu lên đầy thích thú khi nhìn thấy những chậu hải sản tươi ngon được người dân đem ra.
Tới khu vực bày bán mực, Iryna tiến đến hỏi giá và “chốt” mua nửa cân, hết 50.000 đồng. Cô bất ngờ khi người bán chủ động hỗ trợ làm sạch mực, để khách mang về chỉ việc rửa lại qua nước sạch là có thể nấu ăn.
Sau đó, theo gợi ý từ người địa phương, Iryna đến một quán ăn ở An Hiệp, TP Tuy Hòa để trải nghiệm đổ bánh xèo tại chỗ. Cô tiết lộ rất mê hương vị bánh xèo nên không ngại dậy từ 4h sáng đi chợ hải sản, mua nguyên liệu làm món này.
Ở Phú Yên, du khách có thể dễ dàng tìm những quán ăn vỉa hè, hay trong các khu chợ dân sinh nhận hỗ trợ làm bánh xèo từ nguyên liệu mà khách mua mang tới.
Vì hải sản ở đây tươi ngon và rẻ, nên du khách thường lựa chọn hình thức ăn uống này, vừa yên tâm về chất lượng món ăn, vừa không tốn công sức chế biến.
“Mình nghĩ ở đây mọi người có cách làm bánh xèo hơi khác, nên rất tò mò về hương vị của món bánh này. Mình cũng chưa bao giờ thưởng thức bánh xèo kiểu như vậy”, Iryna cho hay.
Theo Iryna, bánh xèo ở Phú Yên có hình thức bắt mắt, kích thước khá to, ăn cùng mắm nêm thay vì chấm nước mắm chua ngọt. Ngoài ra, bánh cũng được thưởng thức trực tiếp, ăn cùng các loại rau thơm chứ không cuốn kèm bánh tráng.
“Đây là chiếc bánh xèo ngầu nhất mình từng thấy. Bánh có phần nhân rất đầy đặn và chúng mình vẫn chưa sử dụng hết số mực đã mua”, nữ du khách xinh đẹp thốt lên.
Khi thưởng thức bánh xèo, cô cũng không giấu nổi biểu cảm thích thú và thừa nhận món ăn ngon đến độ “không uổng công thức dậy từ 4h”.
“Thực sự ngon, bánh mềm hơn nhiều so với các loại bánh xèo truyền thống có vỏ giòn, hơi khô. Nước mắm cũng thơm, không cay, ăn cùng bánh xèo rất hợp. Mình nghĩ, đây là một sự kết hợp tuyệt vời của các hương vị”, cô gái trẻ nhận xét.
Iryna cho biết, điều bất ngờ hơn cả là sau khi ăn xong, người bán hàng nói cô không cần trả tiền vì đã để lại rất nhiều mực. Khi Iryna kiên quyết trả tiền, người bán chỉ tính 7.000 đồng cho 4 chiếc bánh.
Vị khách Tây bày tỏ ngạc nhiên vì suất ăn quá rẻ. Tính ra mỗi chiếc bánh có giá chưa đến 2.000 đồng, bình dân hơn cả một cốc trà đá 3.000 đồng.
“Cô ấy nói tiền mực còn đắt hơn suất bánh xèo mà mình đã ăn. Dù cô ấy liên tục từ chối nhưng mình vẫn quyết gửi cô 20.000 đồng vì món ăn cô làm rất tuyệt vời”, Iryna nói và thể hiện sự cảm kích trước tấm lòng tốt bụng của người dân địa phương.
Trong chuyến du lịch Phú Yên lần này, Iryna còn ghé thăm chợ Giai Sơn – chợ dân sinh được mệnh danh rẻ nhất Việt Nam. Tại đây, cô tự đưa ra thử thách cầm 50.000 đồng ăn loạt món ngon ở chợ Giai Sơn và vô cùng bất ngờ với kết quả.
Cô ăn tới 7 món mới hết số tiền trên: Bánh canh (10.000 đồng), bánh xèo (10.000 đồng/4 chiếc), thạch rau câu (5.000 đồng), bánh bột lọc (5.000 đồng/5 miếng), chè (5.000 đồng), cháo lòng (10.000 đồng), bánh bò (5.000 đồng/3 chiếc).
“Mình phải công nhận đây là chợ rẻ nhất Việt Nam. Đồ ăn không những rẻ mà còn ngon”, Iryna nhận xét.