Max McFarlin (từ Arkansas, Mỹ) đến Việt Nam được hơn 4 năm và hiện sinh sống, làm việc chủ yếu tại TPHCM. Anh cũng là một YouTuber nước ngoài khá nổi tiếng với kênh cá nhân có hơn 700.000 lượt theo dõi, thường xuyên chia sẻ video về ẩm thực đường phố ở Việt Nam.
Max tiết lộ rất thích các món ăn Việt Nam, trong đó có những cái tên “quốc dân” như phở, bánh mì, cơm tấm. Trong chuyến đi Australia gần đây, Max đã rủ người bạn thân thiết là Bảo cùng khám phá món Việt ở khu Bankstown (nằm phía tây nam thành phố Sydney, bang New South Wales).
Theo gợi ý của Bảo, cả hai tìm đến một quán phở nổi tiếng trong khu vực này để thưởng thức món ăn Việt Nam đặc trưng nhất.
“Bạn biết đấy, tôi không thường xuyên ăn phở nhưng khi nào muốn ăn, tôi chắc chắn sẽ đến tiệm này. Theo cảm nhận cá nhân của tôi, đây là một trong những địa chỉ đáng ghé thăm ở Sydney”, Bảo nói.
Về phía Max, anh cho rằng trong một ngày thời tiết se lạnh và đẹp trời như vậy thì phở là lựa chọn tuyệt vời.
Tại quán, Max gọi một suất phở bò còn Bảo ăn phở gà. Điều vị khách Tây ấn tượng đầu tiên là trên bàn đã được phục vụ sẵn đĩa rau ăn kèm phở, gồm giá đỗ, húng quế, chanh vàng và ớt tươi. Ngoài ra, thực khách có thể thêm sa tế, tương đỏ (ớt) và tương đen.
Vốn thích ăn phở và từng thử nhiều phiên bản phở khác nhau ở Việt Nam nên ngay khi nhân viên bưng món ăn lên, Max liền nhận xét: “Đây chắc chắn là phở theo phong cách miền Nam”.
Anh giải thích rằng, có thể vì người Việt ở Bankstown chủ yếu đến từ miền Nam nên hương vị món phở ở đây được nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị chung của thực khách.
Để món phở có hương vị quen thuộc và hấp dẫn hơn, Bảo gọi thêm một phần lá ngò gai (mùi tàu) ăn kèm.
Max cho rằng, nếu muốn có cảm nhận rõ nhất thì nên thử nước dùng đầu tiên. “Ồ, đó là những gì tôi mong đợi. Nước dùng đậm vị, xen lẫn vị ngọt thanh và cảm giác có mùi của nhiều loại gia vị khác, giống như gừng vậy vì tôi thấy có vị cay”.
Sau đó, chàng trai người Mỹ cho thêm giá đỗ và lá húng quế vào tô phở rồi tiếp tục thưởng thức. Anh nhận xét món phở có hình thức hấp dẫn, đầy đặn nguyên liệu ăn kèm là các loại thịt bò.
“Sợi phở trơn, mềm mướt, còn thịt bò gần như tan chảy trong khoang miệng, đúng sở thích của tôi. Tôi không thích thịt bò nhiều mỡ hay quá béo mà muốn bò vừa đủ mềm để có thể nhai và cảm nhận mình thực sự đang ăn một miếng thịt”.
Kết thúc bữa ăn, Max thanh toán tổng chi phí hết 43,5 AUD (đô-la Úc, hơn 725.000 đồng), gồm: Phở bò giá 20,5 AUD (gần 350.000 đồng); Phở gà kèm một quả trứng trần giá 21 AUD (hơn 350.000 đồng) và phần rau ngò gai là 2 AUD (gần 34.000 đồng).
Giải thích về sự đắt đỏ của rau ngò gai, Bảo cho hay, loại rau này rất khó trồng ở Australia. Ngò gai chủ yếu do người Việt ở đây trồng, sản lượng rất ít nên chỉ phục vụ khi thực khách có nhu cầu.
Theo cảm nhận của Max, anh đánh giá phở Việt ở Australia và Mỹ có hương vị tương đồng. Còn Bảo cho rằng vị phở đây khá giống một số quán nổi tiếng tại TPHCM chuyên phục vụ phở theo phong cách miền Nam như phở Lệ, phở Hòa Pasteur.
Được biết, ngoài phở, trong thời gian khám phá ở Bankstown, Max và Bảo còn ghé một số quán ăn khác để thưởng thức các món Việt như: Bánh cuốn chả, bánh xèo tôm, bánh mì heo quay.
Max nhận xét các món ăn đều ngon, hương vị hấp dẫn. Anh dự tính tiếp tục cùng người bạn thân tìm kiếm và thưởng thức những món Việt Nam ở các khu vực khác quanh Sydney.
Ảnh: Mắc Ơi