Ngày 9/8, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, đơn vị này sẽ tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, đồ uống có cồn trên địa bàn TP. Dự kiến thời gian từ ngày 15/8 đến hết năm 2022,
Theo đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm sẽ thanh, kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu rượu, bia, đồ uống có cồn; doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán rượu, bia, đồ uống có cồn tiêu dùng tại chỗ.
UBND quận, huyện, thành phố Thủ Đức phối hợp kiểm tra các cơ sở sản xuất rượu thủ công, cơ sở kinh doanh rượu, bia, đồ uống có cồn quy mô nhỏ lẻ, hộ kinh doanh cá thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống quy mô nhỏ lẻ, hộ kinh doanh cá thể có bán rượu, bia, đồ uống có cồn tiêu dùng tại chỗ...
Các đoàn sẽ tập trung kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ các sản phẩm rượu, bia, đồ uống có cồn, nguyên liệu để sản xuất, chế biến rượu, bia, đồ uống có cồn. Đồng thời, thực hiện truy xuất nguồn gốc đối với rượu, bia, đồ uống có cồn không đảm bảo an toàn.
Chú trọng kiểm tra về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ; các trọng loại nguyên liệu, hóa chất, phụ gia sử dụng để sản xuất, chế biến thực phẩm; hồ sơ tự công bố sản phẩm... Ngoài ra, kiểm tra các hồ sơ pháp lý theo yêu cầu.
Trong quá trình thanh kiểm tra, các Đoàn thực hiện lấy mẫu rượu, bia, đồ uống có cồn, gửi mẫu kiểm nghiệm thực phẩm; truy xuất nguồn gốc đối với những cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh rượu, bia, đồ uống có cồn không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Kế hoạch kiểm tra trên được đưa ra trong bối cảnh liên tiếp các vụ ngộ độc rượu Methanol xảy ra trên địa bàn TP.HCM trong 1 tuần qua. Theo đó, một nhóm sinh viên ngộ độc Methanol tại TP Thủ Đức khiến 2 người tử vong, 6 người cấp cứu.
Vài ngày sau, một nhóm thanh niên khác cũng nhập viện do pha nhầm cồn rửa tay vào rượu. 5 nạn nhân đều phải lọc máu, điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.