Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3, quả lựu có thể xem là siêu thực phẩm đối với trẻ em.
Theo y học hiện đại, loại quả này là nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin và khoáng chất. Trong 100g phần ăn được của quả lựu có chứa 0,7mg sắt. Các chất khác như đồng, sắt, kali, chất xơ, vitamin giúp bảo vệ cơ thể khỏi đái tháo đường, ung thư và bệnh tim mạch.
Nguồn vitamin C dồi dào trong lựu tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể. Ăn lựu khi mang thai ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, tác dụng tích cực với hệ xương của bà bầu lẫn thai nhi. Vitamin C giúp cơ thể dễ hấp thu sắt, trái lựu lại giàu cả 2 chất này nên rất tốt cho việc bổ sung sắt, bổ máu.
Quả lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa nên có công dụng trong làm đẹp, giúp làn da sáng mịn. Rất nhiều sản phẩm làm đẹp chiết xuất từ lựu có tác dụng chống khô, mụn và thúc đẩy tái tạo các tế bào da khỏe mạnh.
Bác sĩ Vũ giải thích việc gọi lựu là “siêu thực phẩm” với trẻ em vì có thể góp phần tạo ra hồng cầu trong cơ thể và làm tăng lượng hemoglobin trong máu. Ăn lựu giúp đáp ứng tốt nhu cầu chất xơ, vitamin, kali hằng ngày cho trẻ.
Loại quả này còn hỗ trợ giải quyết các vấn đề khác của cơ thể như: chữa viêm, rối loạn tiêu hóa, chữa giun, kiểm soát cơn sốt, phòng tránh bệnh về răng miệng ở trẻ em... Bác sĩ Vũ cho biết nước ép lựu có thể giúp trẻ nhỏ khi bị ăn không tiêu, canh nấu với hạt lựu có thể giải nhiệt và chữa chứng đau đầu…
Theo y học cổ truyền, quả lựu làm tăng thủy dịch trong cơ thể và giải khát. Lựu chua có thêm tác dụng làm săn niêm mạc ruột, cầm máu, tiêu chảy… Lựu ngọt có tác dụng sát trùng, có thể dùng chữa đau bụng do một số loại ký sinh trùng gây nên.
Tuy nhiên, bác sĩ Vũ lưu ý, lựu có tương tác với một số thuốc dùng trong điều trị tăng huyết áp nên người bệnh phải thận trọng, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.