Phở chua Cao Bằng với phần nước sốt "thần thánh" chua chua, ngọt ngọt, ăn kèm thịt ba chỉ quay giòn rụm, thịt vịt quay đậm đà, gan tẩm mật chiên vàng, dưa chuột nạo, khoai tàu cắt sợi chiên giòn... là món ăn khiến thực khách gần xa say mê.
Một phần phở chua thường sẽ có bánh phở đi kèm đôi ba miếng thịt ba chỉ quay, thịt vịt quay, lạp xưởng thái mỏng, dưa chuột nạo sợi (loại dưa chuột "siêu to" được trồng tại Cao Bằng), khoai tàu (hay còn gọi là khoai môn, một nông sản nổi tiếng của Cao Bằng, củ khoai to, bở, thơm). Vịt phải chọn những con dày thịt, tươi ngon, bụng vịt được nhồi các loại gia vị như lá hoặc quả mắc mật, hạt dổi... rồi khâu lại, xoa thêm lớp mật ong lên da rồi đem quay. Nếu đầu bếp kì công sẽ làm thêm gan heo tẩm mật rán cháy cạnh (Ảnh: Phạm Hải)
Vào tháng 4 hàng năm tại Chợ bán buôn trung tâm Miyazaki, Nhật Bản, đều diễn ra cuộc đấu giá để tìm ra những quả xoài ngon nhất để trao danh hiệu Taiyo no Tamago có nghĩa là 'Trứng của Mặt trời'.
Việt Nam được độc giả tạp chí du lịch danh tiếng The Travel của Canada vinh danh là một trong những quốc gia có nền văn hóa ẩm thực tuyệt vời nhất thế giới.