H.N.A (21 tuổi, trú tại Hà Nội) từng chịu cú sốc người thân qua đời vì ung thư nên luôn ám ảnh rằng mình sẽ mắc bệnh này. Bởi vậy, nam thanh niên lên mạng và tìm kiếm cách phòng bệnh. Hằng ngày, chàng trai chỉ ăn cơm với rau củ quả. Trong nhóm thực dưỡng, một số người cho rằng ăn đạm động vật kích hoạt bệnh ung thư. Thậm chí, hoa quả ngọt, đồ ăn có đường cũng nằm danh sách đen cần loại bỏ.
Sau 2 năm áp dụng thực dưỡng một cách cực đoan, chàng thanh niên bị suy kiệt vì thiếu chất, cơ thể gầy gò, thiếu sức sống. Cậu còn bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề, luôn bị lôi kéo tham gia các trào lưu ăn uống cực đoan, nhìn đâu cũng thấy bệnh tật, ung thư.
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Viết Chung - Khoa Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện E cho biết, ngoài vấn đề suy dinh dưỡng, N.A còn mắc chứng rối loạn tâm thần liên quan tới ăn uống. Bệnh nhân không thể ăn uống nên các bác sĩ phải truyền dinh dưỡng bằng đường tĩnh mạch. Về vấn đề rối loạn tâm thần, N.A được điều trị bằng thuốc và tư vấn tâm lý để thay đổi hành vi ăn uống.
Theo bác sĩ Chung, ăn chay có lợi cho sức khỏe nhưng chỉ phù hợp với từng nhóm cụ thể. Với trẻ em, thanh thiếu niên, cơ thể cần nhiều chất dinh dưỡng để hoạt động và phát triển cơ bắp, ăn chay trường sẽ dẫn tới thiếu chất, suy kiệt cơ thể.
Sợ bệnh ung thư là tâm lý chung của mọi người và có ý thức phòng bệnh là tốt. Tuy nhiên, bác sĩ Chung cho rằng không nên lo lắng thái quá, phòng bệnh một cách thiếu khoa học, theo tâm lý đám đông. Khi bị lôi kéo vào các hội nhóm tiêu cực, người tham gia dễ bị dẫn dắt, mất khả năng phản biện và rối loạn tâm thần.
Trong thời gian đầu, bác sĩ sẽ đồng hành cùng bệnh nhân để nâng cao tư duy phản biện. Sau đó, gia đình, người thân phải sát cánh với bệnh nhân để hỗ trợ họ thoát khỏi tâm lý sợ hãi mắc ung thư.
Để phòng bệnh ung thư, Phó giáo sư Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K (Hà Nội), cho biết mọi người chỉ cần ăn uống khoa học, đủ chất dinh dưỡng, tăng cường rau xanh và trái cây, lựa chọn thực phẩm tốt như ngũ cốc nguyên hạt, thịt gia cầm, tăng cường luyện tập thể dục, thể thao.
Người dân cần hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn như thịt hun khói, xúc xích và thịt nướng cháy. Ăn uống cân bằng giữ cân nặng hợp lý, tránh thừa cân béo phì. Không ăn thực phẩm mốc, ôi thiu. Trong sinh hoạt hằng ngày, bỏ hút thuốc lá, ngủ đủ và đúng giờ.