Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội chiều 22/7, nam bệnh nhân có địa chỉ ở xã Vật Lại (huyện Ba Vì, Hà Nội). Gia đình cho biết trước khi khởi phát bệnh 2 ngày, anh có tham gia giết mổ và ăn thịt lợn ốm. Sau đó, bệnh nhân có biểu hiện sốt, đau đầu, nôn nhiều, kích thích vào được gia đình đưa đến Bệnh viện Bạch Mai.
Tại đây, bệnh nhân được chọc dịch não tủy và xét nghiệm cho kết quả, dương tính với vi khuẩn liên cầu lợn (Streptococcus suis). Sau khi được điều trị và chăm sóc tích cực, tình trạng bệnh nhân ổn định, chuyển về Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì tiếp tục điều trị, theo dõi.
CDC Hà Nội cho biết đây là trường hợp thứ 4 nhiễm liên cầu lợn trong năm nay trên địa bàn thành phố. Hồi tháng 6, cơ quan này thông tin chỉ 1 tuần, thành phố ghi nhận 2 ca bệnh tương tự.
Trường hợp thứ nhất là một người đàn ông lớn tuổi ở quận Hà Đông, Hà Nội. Cách 5 ngày trước vào viện, bệnh nhân có ăn tiết canh tại đám cỗ ở Nam Định. Trường hợp còn lại cũng là nam giới, 56 tuổi, ở huyện Ứng Hòa. Đáng nói, gia đình nam bệnh nhân này không chăn nuôi lợn, trong vòng 2 tuần trước khởi phát triệu chứng, bệnh nhân không ăn tiết canh lợn, không tham gia giết mổ lợn.
Ca nhiễm liên cầu lợn đầu tiên năm 2024 tại Hà Nội được ghi nhận là nam bảo vệ 67 tuổi ở huyện Chương Mỹ.
Bộ Y tế cho biết liên cầu khuẩn lợn là bệnh lây truyền từ động vật sang người, chưa có bằng chứng bệnh lây từ người sang người. Hầu hết ca bệnh đều có liên quan đến giết mổ, ăn tiết canh - món ăn nhiều người ưa thích, hoặc các món đồ chưa nấu chín như nem chạo, nem chua…
Tuy nhiên, một số trường hợp bệnh nhân không ăn tiết canh, không giết mổ lợn vẫn mắc bệnh. Nguyên nhân là ăn thịt lợn nhiễm bệnh nhưng chế biến còn tái sống, tiếp xúc với lợn nhiễm bệnh thông qua các tổn thương, trầy xước trên da khi chế biến thực phẩm. Vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn hoàn toàn bị tiêu diệt khi thực phẩm được nấu chín kỹ.
Bệnh tăng mạnh trong mùa nắng nóng và có thể gây tử vong nếu không có biện pháp phòng tránh và điều trị kịp thời.
Để phòng tránh bệnh liên cầu lợn, các bác sĩ khuyến cáo người dân:
- Không ăn lợn bệnh, thịt lợn sống, tiết canh, nội tạng chưa nấu chín và đặc biệt không ăn thịt lợn ốm, chết. Trong bất cứ trường hợp tiếp xúc với lợn ốm, chăm sóc, nuôi hoặc giết mổ, tiêu hủy phải có phương tiện bảo hộ.
- Không nên giết mổ lợn ốm chết, không xử lý thịt lợn sống bằng tay trần, nhất là khi có vết thương ở tay. Rửa tay sạch, dụng cụ sau khi chế biến thịt lợn sống.
- Khi sốt cao (40-41 độ C) sau khi tiếp xúc với lợn (nhất là lợn ốm hoặc chết), xuất hiện các bất thường ở da nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị sớm.