Bệnh nhân là ông H.V.H, ở huyện Văn Bàn, Lào Cai. Người nhà cho biết tối 30/5, ông H. ăn một ít thịt lợn chết được nuôi tại nhà đã nấu chín. Sau ăn khoảng 6 giờ, bệnh nhân xuất hiện nôn nhiều, tiêu chảy ra nước liên tục, hoa mắt, chóng mặt.
Người nhà lập tức đưa ông đến Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn. Bác sĩ chẩn đoán ông bị sốc nhiễm khuẩn, ngộ độc thức ăn; được xử lý truyền dịch vận mạch và chuyển tuyến đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.
Bệnh nhân được đưa vào Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc trong tình trạng khó thở, da tái lạnh, mắt trũng, khát nước, tim nhịp nhanh… Bác sĩ chẩn đoán ông H. bị sốc nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, suy đa tạng, suy hô hấp, rối loạn chức năng, nhiễm trùng huyết, hẹp van ba lá, nhiễm độc thức ăn do độc tố của vi khuẩn.
Bệnh nhân được đặt ống nội khí quản, thở máy, lọc máu. Sau 3 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân vẫn diễn biến nặng, nguy cơ tử vong cao.
Bác sĩ khuyến cáo người dân không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh; không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề, đặc biệt là thức ăn từ động vật chết không rõ nguyên nhân; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, khi tiếp xúc, chế biến thịt lợn.