Ngày 22/10, Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Lào Cai thông tin nguyên nhân khiến 54 sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai cơ sở 1 (phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai) phải nhập viện cấp cứu là do ngộ độc thực phẩm.
Cụ thể, theo điều tra về đặc điểm dịch tễ, triệu chứng lâm sàng của các bệnh nhân và kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 4 món ăn được căng tin chế biến tại bữa chiều 8/10 dương tính với vi khuẩn Salmonella. Bao gồm các món dưa chuột muối, chả lá lốt, gà rang, canh rau muống.
Ngoài ra, 4 mẫu bệnh phẩm được lấy từ 4 bệnh nhân chưa dùng thuốc kháng sinh phát hiện dương tính với Salmonella paratyphi B.
Trước đó, tối 8/10, căng tin Trường Cao đẳng Lào Cai chế biến các món ăn phục vụ học sinh, sinh viên gồm thịt lợn rang, thịt lợn kho, thịt gà xào hành tây, chả lá lốt, thịt gà rang, giá đỗ xào bắp cải, dưa chuột muối, canh rau muống và món bánh bao mua từ cơ sở khác, nước từ máy lọc RO.
Sau đó, từ 9-10/10, hàng chục học sinh, sinh viên của trường nhập viện với các biểu hiện sốt, đau bụng, đi ngoài. Ngay sau đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiến hành lấy mẫu nước sinh hoạt, nước uống và mẫu thực phẩm sử dụng trong ngày 8 và 9/10 để gửi cơ quan kiểm nghiệm, xác định nguyên nhân.