GS.TS Lê Danh Tuyên, Chủ tịch Hội Tiết chế Dinh dưỡng Việt Nam, chia sẻ tại hội thảo quốc tế Phát triển năng lực hệ thống trong công tác dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế tại Việt Nam. Hoạt động do Viện Dinh dưỡng tổ chức ngày 18/10.

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, nếu bệnh viện có quy mô từ 100 giường bệnh trở lên phải thành lập khoa dinh dưỡng; mỗi 100 giường bệnh phải có tối thiểu 1 người làm chuyên môn về dinh dưỡng.  

dinh-duong-1.jpg
GS.TS Lê Danh Tuyên cho hay hiện Việt Nam mới có 730 cử nhân dinh dưỡng chính quy đã tốt nghiệp. Ảnh: Nhiên Nguyễn

Theo GS Tuyên, năm 2013, trường Đại học Y Hà Nội là cơ sở đầu tiên ở Việt Nam đào tạo cử nhân dinh dưỡng tiết chế với sự hỗ trợ của Dự án Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam (viết tắt là VINEP). Sau 10 năm, cả nước có 8 cơ sở giáo dục đại học đào tạo ngành này, với 730 cử nhân dinh dưỡng chính quy đã tốt nghiệp, một cơ sở khác thuộc hệ vừa học vừa làm. 

Số lượng đào tạo được quá ít so với nhu cầu thực tế. Theo số liệu từ Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) được ông Tuyên thông tin tại hội nghị, trung bình các cơ sở y tế chỉ có 0,7 bác sĩ có bằng tốt nghiệp bác sĩ đa khoa làm tại khoa dinh dưỡng. 

Trong đó, các bệnh viện hạng đặc biệt có 2 bác sĩ đa khoa làm việc tại khoa dinh dưỡng, riêng bệnh viện hạng IV không có ai.

Số người có bằng tốt nghiệp cử nhân dinh dưỡng làm việc tại các khoa dinh dưỡng còn thấp hơn. Mức trung bình chung của tất cả các bệnh viện là 0,3 người. Cao nhất ở bệnh viện hạng đặc biệt là gần 1,7 người, bệnh viện hạng I là gần 1 người, hạng II là 0,25 người, hạng III là 0,17 người. Bệnh viện hạng IV hoàn toàn không có ai.

Chung  Bệnh viện hạng đặc biệt  Bệnh viện hạng I Bệnh viện hạng II Bệnh viện hạng III Bệnh viện hạng IV
Số người có bằng tốt nghiệp bác sĩ đa khoa 0,73 2 1,4 0,7 0,6 0
Số người có bằng tốt nghiệp cử nhân dinh dưỡng  0,3 1,67 0,97 0,25 0,17 0

Nguồn: Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế)

Môi trường làm việc của cử nhân dinh dưỡng sau tốt nghiệp trải rộng từ bệnh viện, phòng khám tư vấn dinh dưỡng, trường học, công ty thực phẩm… nhưng còn rất nhiều khó khăn cho nhóm ngành nghề này. 

Trong đó, cử nhân dinh dưỡng chưa có quyền chủ động trong việc thăm khám, tư vấn dinh dưỡng, còn phụ thuộc nhiều vào bác sĩ dinh dưỡng. 

Khoa dinh dưỡng tại nhiều bệnh viện được thành lập nhưng "tuổi đời" còn ít, chưa được quan tâm. Không ít lãnh đạo và các chuyên gia đầu ngành trong điều trị lâm sàng đánh giá thấp vai trò của dinh dưỡng trong điều trị, vẫn coi đó chỉ là phần hỗ trợ. 

"Nhiều bệnh viện thành lập khoa dinh dưỡng chỉ mang tính chất đối phó để khi chấm điểm của Bộ Y tế khỏi bị phê bình. Họ không nghĩ khoa dinh dưỡng là phần quan trọng giúp bệnh nhân khỏe mạnh", nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Lê Danh Tuyên thẳng thắn.

Ông Tuyên cho hay Nhật Bản là đất nước chú trọng đào tạo thầy thuốc chuyên ngành dinh dưỡng, tất cả các ca hội chẩn đều phải mời bác sĩ dinh dưỡng.

"Khi bước vào khoa dinh dưỡng trong các bệnh viện ở Nhật Bản có cảm giác như bước vào phòng mổ ở nước ta, yêu cầu rất nghiêm ngặt, sạch sẽ, quy củ, hiện đại. Trong khi khoa dinh dưỡng tại một số bệnh viện Việt Nam, đặc biệt ở tuyến dưới, chỉ coi như bếp ăn cung cấp thức ăn, chưa xem đây là phương tiện điều trị", ông Tuyên chia sẻ với phóng viên Báo VietNamNet bên lề hội nghị.

Người Việt ở thành thị đang ăn quá nhiều thịtMức tiêu thụ thịt bình quân của mỗi người Việt một ngày là 134 g/người/ngày, trong đó thịt đỏ là 95,5g, trong khi nhu cầu khuyến nghị 70g/người/ngày. Với khu vực thành thị, mức tiêu thụ thịt còn cao hơn.