Vào cuối tháng 3, đầu tháng 4, người dân xã Hiệp Thuận (huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội) hối hả thu hoạch những trái dâu tằm. Năm nay thời tiết thuận lợi, cây dâu tằm phát triển tốt, nhiều nhà vườn trồng dâu tằm tại một số huyện ngoại thành Hà Nội như Đan Phượng, Phúc Thọ, Ba Vì... tất bật vào vụ thu hoạch.
Những trái dâu tằm chín mọng, đỏ chót được người dân thu hoạch để kịp cung ứng ra thị trường, giá bán dâu tại vườn dao động từ 15.000 - 20.000 đồng/kg tùy chất lượng quả và mẫu mã.
Một hộ gia đình trồng dâu tằm lâu năm tại xã Hiệp Thuận (huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội), cho biết: Những ngày này, hầu hết các thành viên trong gia đình đều phải thay phiên nhau thu hoạch vì dâu tằm đang vào mùa chín rộ. Sau khi thu hoạch, các thương lái đến tận vườn thu mua với giá dao động từ 11.000 - 18.000 đồng/kg, tùy thời điểm và mã sản phẩm.
Các hộ nông dân làm nghề trồng dâu ở các xã Dương Liễu, Hiệp Thuận thuộc huyện Hoài Đức và Phúc Thọ (Hà Nội) đang tất bật chăm sóc, cắt tỉa lá để chuẩn bị đón khách.
Từ giữa tháng 3, trái dâu dần ngả màu và chín mọng, đó là lúc các chủ vườn tại đây bắt đầu một mùa thu hoạch.
Năm nay do thời tiết thất thường, dâu chín không đồng đều, việc thu hoạch khó khăn, giá bán cho các thương lái tại vườn dao động từ 15.000 đến 20.000 đồng/kg.
Gia đình ông Nguyễn Hữu Văn (xã Dương Liễu) có 2 sào dâu tằm với khoảng 70 gốc, dự kiến thu về được 10-15 triệu/sào.
Để đóng hàng cho buôn lái, những quả gần chín hẳn sẽ được thu hoạch để khi vận chuyển không bị dập, đồng thời bảo quản lâu hơn. Trong thời điểm bận rộn này, gia đình ông Văn thu về khoảng 1 triệu đồng/ngày.
Nhiều người tới mua dâu trực tiếp tại vườn để có thể chọn những quả chín đen với số lượng từ 2 đến 5kg mang về làm siro, nước ép, mứt...
Chị Lan (quận Hoàng Mai) đến tận vườn thu mua 1 tạ dâu sau khi đã đặt trước. Không giống một số loại hoa quả khác, riêng giá dâu tằm càng về cuối vụ sẽ càng lên, vì không có hàng bán.
Dâu tằm được vận chuyển vào Nam để bán và xuất ra các chợ ngoài trung tâm Hà Nội. Giá dâu bán lẻ tại các chợ trên địa bàn thủ đô dao động từ 30.000-50.000 đồng/kg.
Một tiểu thương bán hàng tại chợ cho biết, chị bắt đầu nhập dâu tằm bán được gần một tuần. Đa phần khách đến mua là người Hàn Quốc. Họ mua về để làm siro nên chỉ chọn những trái chín đen mọng.