Laura Lane là một nhà báo sống ở Mỹ, đồng tác giả của hai cuốn sách. Cô có hơn 10 năm viết về nhiều chủ đề trong đó có sức khỏe, dinh dưỡng. Các bài viết của cô gần gũi với độc giả do cô luôn chia sẻ thẳng thắn về trải nghiệm sức khỏe của chính mình.
Dưới đây là ý kiến của Laura Lane sau một thời gian sử dụng mật ong Manuka có giá thành đắt nhất thế giới trên The Healthy:
Tôi thường xuyên đến 5 trong số 10 địa điểm mà bạn có nhiều khả năng bị cúm nhất: Phòng tập yoga, phương tiện giao thông công cộng, trường học của con tôi, nhà hàng và máy bay.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, mỗi năm có 3-5 triệu ca cúm với 290.000 đến 650.000 ca tử vong liên quan bệnh đường hô hấp mỗi năm. Tôi muốn làm mọi thứ có thể để tránh cúm. Tôi đeo khẩu trang trên tàu điện ngầm, tiêm phòng cúm vào mùa thu vừa qua và thường xuyên rửa tay.
Để tăng cường hệ miễn dịch từ bên trong, tôi quyết định áp dụng một thử nghiệm mới. Thay vì đợi đến khi mắc bệnh mới chuyển sang các phương thuốc như mật ong, trà, gừng, kẽm, tôi chủ động phòng ngừa trong năm nay. Bắt đầu từ đầu tháng 11, tôi uống một muỗng mật ong Manuka mỗi ngày.
Chuyên gia dinh dưỡng Whitney English giải thích: “Mật ong từ lâu đã được sử dụng trong y học cho nhiều mục đích, bao gồm điều trị các bệnh về hô hấp, tiêu hóa và truyền nhiễm. Những năm gần đây, nghiên cứu cho thấy khả năng kháng khuẩn của mật ong có thể đẩy nhanh quá trình lành vết thương và ngăn ngừa nhiễm trùng. Mật ong cũng giảm các triệu chứng ho hữu hiệu".
Kết quả của việc uống mật ong Manuka mỗi ngày thật tuyệt vời. Ngay cả khi những người xung quanh bị ốm, cho đến nay tôi vẫn chỉ bị sổ mũi vài lần và không mắc bệnh nặng. Hệ miễn dịch của tôi chưa bao giờ mạnh mẽ đến thế.
Công bằng mà nói, tôi sẽ không bao giờ biết có phải mật ong Manuka là nhân tố chính giúp hệ miễn dịch của tôi mạnh mẽ tới vậy. Tôi thiền để kiểm soát căng thẳng và cố gắng ngủ nhiều nhất có thể. Tôi cũng dùng gừng hằng ngày. Đó là các phương pháp tôi tin rằng đã góp phần tăng cường sức mạnh miễn dịch của tôi trong năm nay. Trong những mùa đông trước, virus từng hạ gục tôi.
Nhưng tôi có thể yên tâm cho rằng việc uống mật ong lành mạnh mỗi ngày chắc chắn không gây hại gì.
Tác dụng của mật ong Manuka
Mật ong Manuka được coi là loại mật ong siêu năng lượng thu hoạch từ ong lấy phấn hoa trà Manuka chỉ nở trong thời gian ngắn ở New Zealand và Australia. Các nhà khoa học phát hiện mật ong Manuka có đặc tính chống vi khuẩn và chữa lành vết thương cao hơn các loại khác.
Từ những năm 1300, người dân bản địa ở New Zealand đã sử dụng mật ong Manuka để điều trị viêm nướu, cải thiện tiêu hóa, làm dịu chứng trào ngược axit, chữa lành vết bỏng, mụn trứng cá và ngăn ngừa bệnh tật.
Sau khi thử dùng mặt nạ làm từ mật ong Manuka để chăm sóc làn da khô vào mùa đông, lần này tôi quan tâm đến đặc tính tăng cường miễn dịch. Tạp chí Leukocyte Biology cho hay “một thành phần của mật ong Manuka kích thích các tế bào miễn dịch”.
Hiệp hội Mật ong Nhân tố Manuka Độc đáo ở New Zealand đánh giá chất lượng mật ong Manuka dựa trên bốn yếu tố:
- Hiệu lực: được đo bằng lượng methoglyoxal, chất mang lại đặc tính kháng khuẩn
- Xác thực: được biểu thị bằng lượng leptosperin, chất chỉ có trong mật hoa Manuka
- Độ tươi: được đo bằng hydroxymethylfurfural, đảm bảo mật ong Manuka không để quá lâu và không quá nóng
- Độ tinh khiết được chứng nhận bằng truy xuất nguồn gốc từ các nhà sản xuất và cung cấp.
Ai không nên dùng mật ong Manuka
Là người viết cuốn sách Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ăn thực vật, chuyên gia English khuyến cáo mật ong Manuka không dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Cô giải thích: “Bất kỳ loại mật ong nào cũng không an toàn cho trẻ dưới một tuổi do có khả năng tồn tại các bào tử vi khuẩn có thể gây bệnh nghiêm trọng”.
Vị chuyên gia bổ sung: “Những người mắc bệnh tiểu đường nên biết rằng mật ong có chỉ số đường huyết tương tự như đường ăn. Mặc dù có những lợi ích tiềm năng đối với các tình trạng sức khỏe cụ thể nhưng bất kỳ loại mật ong nào cũng vẫn là một loại đường đơn giản”. Bởi vậy, mọi người nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải.
Bạn cũng cần lưu ý rằng một số loại thuốc chứa mật ong có thể gây ra rủi ro an toàn thực phẩm. Vào tháng 1, ba sản phẩm siro dạng lỏng có thành phần là mật ong bị thu hồi do khả năng nhiễm vi khuẩn.