{keywords}
“Bếp ăn mẫu bán trú” tại trường tiểu học Phan Đình Phùng khánh thành ngày 14/3

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Nho Huy - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Trong hơn 10 năm qua, dự án Bữa ăn học đường đã mang đến cho hàng triệu học sinh trên toàn quốc những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng. Hơn thế nữa, học sinh được giáo dục về giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm thông qua chương trình "3 phút thay đổi nhận thức". Đây thực sự là những kiến thức thiết thực giúp các em nâng cao hiểu biết và thay đổi thói quen ăn uống lành mạnh hơn.”

{keywords}
 Ông Nguyễn Nho Huy - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất -  Bộ Giáo dục và Đào tạo tại buổi lễ.

“Bếp ăn mẫu bán trú” tại trường tiểu học Phan Đình Phùng được xây dựng với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng. Trong đó, 1 tỉ 690 triệu đồng đến từ chương trình viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản thông qua Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM. Hội Phụ huynh học sinh trường tiểu học Phan Đình Phùng cũng đóng góp gần 1 tỷ 350 triệu đồng.

{keywords}
 Các đại biểu tham quan căn bếp mẫu hơn 3 tỷ đồng

Công ty Ajinomoto Việt Nam - đơn vị khởi xướng dự án - phụ trách công tác tư vấn, đào tạo nhân sự có liên quan để vận hành bếp ăn mẫu theo quy trình chuẩn bếp ăn một chiều, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

{keywords}
 Bếp được thiết kế, trang bị hiện đại, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Căn bếp được thiết kế tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao hiệu suất hoạt động của bếp ăn: từ quy tắc một chiều cho khâu tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế, chế biến thành phẩm và vệ sinh sau bữa ăn với hướng dẫn rõ ràng ở mỗi công đoạn; đến thiết kế bếp phân chia theo từng khu vực riêng biệt với quy định trang phục khác nhau ở từng khu và dụng cụ làm việc được đánh dấu theo màu sắc, giúp toàn bộ quy trình nấu ăn được quản lý chặt chẽ, đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa các công đoạn.

Ngoài ra, bếp được xây dựng tách biệt với nhà vệ sinh và các nguồn ô nhiễm khác; trang bị các thiết bị, dụng cụ cần thiết và hiện đại như hệ thống bếp “niêu tay quay” và nồi hầm với công suất gấp 2 - 3 lần bếp ăn thông thường, hệ thống vòi nước di động cấp nước nhanh đến từng khu vực, xe đẩy trung chuyển,… giúp giảm thiểu nhiều thao tác nặng trong công việc cũng như tiết kiệm thời gian cho nhân viên cấp dưỡng trong quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm.

Theo ông Keiji Kaneko - Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam, đến nay, dự án Bữa ăn Học đường đã được triển khai đến hơn 4.200 trường tiểu học tại 62 tỉnh thành trên cả nước. Công ty Ajinomoto Việt Nam cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ để duy trì và nâng cao hiệu quả trong việc triển khai dự án, từ đó tiếp tục đóng góp nhiều hơn vào cải thiện sức khỏe, tầm vóc của thế hệ tương lai và sự phát triển của Việt Nam.

{keywords}
 Ông Keiji Kaneko - Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ kế hoạch của Dự án Bữa ăn học đường trong tương lai

Mô hình “Bếp ăn mẫu bán trú” tại trường tiểu học Phan Đình Phùng được kì vọng hỗ trợ nhà trường thực hiện tốt công tác bán trú, mang lại những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng áp dụng theo Phần mềm dự án. Hơn hết, bếp ăn mẫu sẽ tạo điều kiện để các trường tiểu học và các tổ chức giáo dục tại TP.HCM cũng như khu vực miền Nam đến tham quan, học tập và áp dụng phù hợp với thực tế của từng nơi, góp phần chuẩn hóa các bếp ăn hiện tại, từ đó thúc đẩy dự án Bữa ăn học đường trên cả nước.

Thanh Ngọc