Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra những tác dụng tích cực của trà xanh như giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Người dân Okinawa (Nhật) có tỷ lệ mắc ung thư, bệnh tim và chứng mất trí nhớ thấp hơn người Mỹ và phụ nữ ở đó sống lâu hơn bất kỳ nơi nào khác trên hành tinh. Nhiều người tin rằng chế độ ăn uống của người dân Okinawa giúp kéo dài tuổi thọ của họ, trong đó trà ướp hoa nhài là đồ uống phổ biến ở đây.
Ngoài ra, các nhà khoa học cho biết, trà xanh có thể cải thiện tâm trạng.
“Các hoạt chất sinh học trong trà xanh giúp tâm trí tập trung nhưng vẫn thư thái. Không quá lời khi cho rằng loại trà này góp phần đem lại hạnh phúc cho người dân trên đảo Okinawa. Người địa phương thường xuyên thưởng thức trà xanh ướp hoa nhài”, Maggie Moon, chuyên gia dinh dưỡng sức khỏe não bộ, tác giả cuốn sách bán chạy Chế độ ăn MIND, nói với Well + Good.
Chuyên gia Moon giải thích các thành phần chính của trà xanh bao gồm caffeine, theanine, arginine và EGCG. Trong đó, EGCG hoạt động mạnh nhất và là hóa chất thực vật được nghiên cứu nhiều nhất.
Sự kết hợp của các thành phần hoạt tính sinh học trên có thể nâng cao tâm trạng trong ngày và lâu dài cũng như có tiềm năng chống viêm, kéo dài tuổi thọ.
Nghiên cứu năm 2018 cho thấy những người tiêu thụ ít nhất ba tách trà xanh mỗi tuần có nguy cơ trầm cảm ít hơn 21% so với nhóm không uống.
“Về mặt văn hóa, trà xanh thường gắn liền với những khoảnh khắc tĩnh lặng. Caffeine và L-theanine kết hợp đem lại tâm trí bình tĩnh nhưng tỉnh táo”, chuyên gia Moon giải thích. Lượng caffeine trong trà xanh thấp hơn so với cà phê nên ít nguy cơ gây bồn chồn còn L-theanine giảm bớt căng thẳng.
Theo đánh giá năm 2017, kết hợp chất kích thích với axit amin cho thấy khả năng giảm lo lắng, cải thiện chức năng não, tăng cường trí nhớ và sự chú ý. Đặc tính giúp giảm viêm của trà xanh là lý do khác để bạn thưởng thức một tách trà. Phân tích tổng hợp năm 2023 ghi nhận những người có chế độ ăn ngừa viêm nhiễm đã giảm 29% nguy cơ trầm cảm.
Hợp chất flavonoid trong trà xanh phát triển các tế bào não mới và giữ cho các tế bào não hiện có khỏe mạnh. Các flavonoid ngăn chặn tình trạng viêm trong não và chống lại tác động tiêu cực của căng thẳng.
Bạn có thể thu được những lợi ích từ trà xanh cho dù bạn uống vài lần một tuần hay vài lần một ngày. Nếu uống hằng ngày, hãy lưu ý hấp thụ lượng caffeine quá nhiều có thể gây bồn chồn, mất ngủ vào ban đêm.
Tuy nhiên, theo New York Post, nghiên cứu vào tháng 10/2023 cho thấy những người trưởng thành dùng nhiều đồ uống có chứa caffeine có thể chất tốt hơn đáng kể.
“Cà phê và trà là đồ uống chủ yếu ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Singapore. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy tiêu thụ những đồ uống chứa caffeine ở tuổi trung niên có thể giảm khả năng suy nhược về thể chất ở tuổi già”, Giáo sư Koh Woon Puay (Đại học Quốc gia Singapore), trưởng nhóm nghiên cứu, thông tin.