Theo Sina, bà Trương (ở Trung Quốc) đã về hưu và thực hiện chế độ ăn chay được vài năm để bảo vệ sức khỏe. Chia sẻ với bác sĩ, để tránh tình trạng suy dinh dưỡng do ăn chay gây ra, bà luôn tự chuẩn bị các sản phẩm dinh dưỡng cho mình như quả óc chó, hạt vừng, hạnh nhân… Bà xay các loại hạt này thành bột, pha với nước sôi trong một bát lớn mỗi ngày.
Vừa qua, khi đơn vị tổ chức khám sức khỏe cho nhân viên đã nghỉ hưu, bà Trương bất ngờ với kết quả có chất béo trung tính cao trong máu.
Sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ, bà phát hiện ra lý do bị bệnh là "thực phẩm chay" mà bà nghĩ là tốt cho sức khỏe. Vì hàm lượng chất béo cao trong các loại hạt, bác sĩ khuyên bà Trương nên hạn chế ăn để giảm lượng mỡ trong máu.
Trên thực tế, dù không ăn thịt, người gầy cũng vẫn bị tăng lipid máu.
Những hiểu lầm về ăn chay
Ăn nhiều thực phẩm chính
Vì không ăn thịt, người ăn chay sẽ phải bổ sung nhiều tinh bột như mì, gạo. Hàm lượng carbohydrate trong mì gạo rất cao, nếu ăn quá nhiều sẽ chuyển hóa thành chất béo trung tính, lâu dần chất béo trong máu sẽ tăng.
Lựa chọn thực phẩm sai
Mặc dù không ăn thịt nhưng một số người lại thích các loại hạt như hạt dưa, lạc, quả óc chó, hạt dẻ hoặc các loại đồ ăn vặt khác. Những thực phẩm này hàm lượng chất béo cao sẽ làm tăng lipid máu.
Nấu sai phương pháp
Dù không ăn thịt nhưng khi ăn chay, mọi người thích dùng các phương pháp chế biến như chiên xào, để các món chay vẫn chứa nhiều dầu, dẫn đến mỡ máu tăng cao một cách tự nhiên.
Cách ăn để hạ mỡ máu
Bệnh nhân tăng mỡ máu không nên áp dụng chế độ ăn chay hoàn toàn. Thay vào đó, nên có một chế độ ăn uống cân bằng, với đầy đủ các loại thực phẩm và dựa theo năm nguyên tắc ít calo, ít chất béo, ít cholesterol, ít đường và nhiều chất xơ.
Ngoài ra, chúng ta phải tuân thủ chế độ tập luyện hợp lý từ nửa tiếng đến một tiếng mỗi ngày, thực hiện 4-5 lần/tuần để giúp cơ thể tiêu hao mỡ thừa.