Chiều 17/10, Trường THCS Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà Nội) tổ chức cuộc họp 3 bên sau lùm xùm bữa ăn bán trú giá 32.000 đồng nhưng chỉ “lèo tèo” thức ăn.
Tại cuộc họp, Hiệu trưởng Hoàng Thị Thu Trinh cho biết nhà trường đã ký kết hợp đồng với Công ty TNHH Thương mại và chế biến suất ăn Hoa Sữa từ năm học 2020 – 2021. Đơn vị này cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh nhà trường với số lượng dao động khoảng 450 – 500 suất/ngày, mức giá 32.000 đồng.
Trước đó, nhà trường chưa tổ chức ăn bán trú cho học sinh vì nhu cầu chưa nhiều. Từ năm 2020, do nhu cầu của phụ huynh học sinh tăng, ban giám hiệu cùng hội phụ huynh đã đi tìm hiểu các trường quanh quận Hà Đông có mở lớp ăn bán trú để chọn công ty vào nấu ăn. Sau khi tham khảo, trải nghiệm, nhà trường quyết định ký kết hợp đồng với Công ty Hoa Sữa.
Giá suất ăn là 32.000 đồng được thông qua trong cuộc họp phụ huynh cuối năm, nếu phụ huynh có nhu cầu cho con em tham gia bán trú vào năm sau có thể viết đơn để nhà trường thuận tiện quản lý.
“Các trường trong quận hiện thu giá ăn ở mức 33.000 – 35.000 đồng, nhưng Trường THCS Yên Nghĩa đã làm việc với công ty để giá một suất ăn chỉ 32.000 đồng nhằm phù hợp với điều kiện kinh tế của các phụ huynh trong địa bàn. Như vậy, mức giá này thấp hơn so với các trường khác trong khu vực”, bà Trinh nói.
Bà Trinh lý giải thêm, trong 32.000 đồng đã bao gồm 7 loại chi phí như thuế VAT 8%, tiền nhân công, nhiên liệu, thực phẩm chế biến, khấu hao cơ sở vật chất phục vụ nấu ăn.
Cụ thể, giá thực phẩm là 24.820 đồng, nhân công 3.300 đồng, điện nước 230 đồng, khấu hao tài sản 500 đồng, thuế VAT 2.560 đồng, vệ sinh 320 đồng, lãi dự kiến 270 đồng.
“Giá suất ăn năm nay tăng hơn năm ngoái 2.000 đồng là do biến động giá cả nên công ty đã tăng giá lên 32.000 đồng/suất thay vì 30.000 đồng như trước”, bà Trinh cho hay.
Tuy nhiên, trước giải trình từ phía nhà trường, nhiều phụ huynh không đồng tình với những danh mục chi phí trong mỗi suất ăn.
Đại diện phụ huynh nhà trường cho biết với mức giá thực phẩm đơn vị cung cấp đưa ra 24.820 đồng, nhưng định lượng mỗi suất ăn thực tế vô cùng ít ỏi. “Ví dụ, trong ngày 11/10, mỗi học sinh chỉ được cung cấp 65g cá, 25g giò, 80g khoai tây và cơm. Số lượng thực phẩm như vậy không phù hợp với mức chi phí 24.820 đồng”, phụ huynh bức xúc.
Các phụ huynh cũng yêu cầu đơn vị cung cấp thức ăn phải có giải trình cụ thể về giá của từng nguyên liệu nhập vào trong các suất ăn của học sinh.