Thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Yên Bái ngày 25/10, để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023 và một số lễ hội văn hóa, du lịch trên địa bàn, tỉnh này đã thành lập 152 đoàn kiểm tra liên ngành từ tuyến tỉnh đến tuyến xã.
Trong gần 1.500 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã được kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 175 cơ sở vi phạm.
Trong số này, có 37 cơ sở vi phạm về điều kiện sản xuất, kinh doanh; 24 cơ sở vi phạm về điều kiện trang thiết bị dụng cụ; 43 cơ sở vi phạm về điều kiện về con người (kiến thức,khám sức khỏe, bảo hộ lao động); 71 cơ sở vi phạm về nguồn gốc, nhãn mác, hạn sử dụng hàng hóa.
170 cơ sở bị nhắc nhở, lập biên bản vi phạm hành chính và tiến hành thủ tục xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Ngoài ra, Cục Quản lý thị trường tỉnh Yên Bái cũng ban hành các văn bản tăng cường kiểm tra, xử lý liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau Tết Trung thu năm 2023.
Qua kiểm tra, Cục Quản Lý thị trường tỉnh đã kiểm tra phát hiện và xử lý 6 vụ, phạt hành chính 16,5 triệu đồng, trị giá hàng tiêu hủy hơn 15,5 triệu đồng. Các hành vi vi phạm hành chính là kinh doanh hàng hóa là thực phẩm quá hạn sử dụng, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, nơi bày bán bị động vật côn trùng gây hại xâm nhập. Hàng hóa tiêu hủy gồm: bánh, kẹo, rượu, sữa chua, thịt bò đông lạnh.
Thông qua công tác kiểm tra, các đoàn kiểm tra đã kết hợp tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; hướng dẫn các hộ sản xuất, kinh doanh thực hiện đúng quy định, đảm bảo các sản phẩm thực phẩm trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ phải đảm bảo chất lượng và tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật.
Hoàng Linh