Vừa trộn cơm nguội vào bát phở nóng hổi, bà Mai (58 tuổi, Hoàn Kiếm, Hà Nội) vừa bồi hồi nhớ về tuổi thơ. "Thời bao cấp, bố mẹ tôi thích món phở ăn kèm cơm nguội này lắm. Cũng vì thế mà tôi "nghiện" theo. Sau này, thi thoảng rảnh rỗi, buổi trưa, tôi vẫn mua phở về nhà, lấy nước phở để trộn cùng cơm nguội. Thế hệ con, cháu tôi thì không biết tới món ngon xa xỉ thời bao cấp này", bà Mai kể.
"Gần đây, tình cờ tôi biết quán phở gần nhà có phục vụ cơm nguội kèm phở. Tôi tới ăn thì thấy phở ngon, nước dùng vừa miệng, phần cơm miễn phí nhưng nấu rất khéo, ăn với phở phù hợp. Mỗi lần ăn là mỗi lần nhớ tuổi thơ", bà kể thêm.
Thời gian gần đây, quán phở ở đường Nguyễn Du (Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) gây chú ý khi trên mỗi bàn tại quán đều đặt một âu cơm ăn kèm miễn phí. Với những vị khách 50, 60 tuổi, món phở trộn cơm nguội là món ăn tuổi thơ gắn bó một thời.
Anh Hoàng Minh Thanh (46 tuổi), chủ quán cho biết: "Tôi bán phở hơn 10 năm. Khoảng 3 tháng nay, tôi mở cơ sở mới tại Nguyễn Du. Bản thân tôi yêu hương vị món cơm nguội chan nước phở ngày nhỏ từng ăn nên khi có quán rộng rãi, khang trang hơn, tôi tặng kèm cơm nguội tới khách hàng. Hy vọng món ăn này có thể giúp ai đó tìm được hương vị thời thơ ấu".
Anh Thanh mua gạo tám Điện Biên để nấu cơm, chia vào chiếc nồi nhỏ, đặt vào từng bàn trong quán. Phần cơm miễn phí nhưng ông chủ vẫn kì công chọn gạo ngon, nấu khéo léo sao cho bát cơm trắng, dẻo. Khi cho vào nước phở, hạt cơm ngấm nước, nở bung ra, mềm dẻo và đậm đà.
Chủ quán rất bất ngờ, khi những bát cơm nguội lại góp phần tạo điểm nhấn, hút khách tới quán đông hơn. "Tôi xem bát cơm nguội như một món quà tặng kèm tri ân khách. Ai yêu thích hay tò mò có thể thử trải nghiệm. Điều quan trọng nhất tại quán là vẫn phải đảm bảo phở ngon, chất lượng", chủ quán cho hay.
Anh Thanh có kinh nghiệm hơn 10 năm nấu phở. Nồi nước dùng là linh hồn của quán. Mỗi ngày, anh sơ chế khoảng 50kg xương bò các loại, rồi ninh trong 20 tiếng. Ngoài phần xương, anh còn luộc trong đó thêm 20 cân thịt chín, nhúng 15kg thịt tái.
"Tôi phải mất hơn một năm mở quán, nghe góp ý khen chê của khách hàng, tự tìm hiểu, thay đổi mới cho ra công thức nấu phở như hiện tại. Nước phở nhà tôi thanh, trong. Tôi có gia giảm thêm quế, hồi, hành nướng nhưng chỉ vừa phải, không khiến nước cốt quá nồng vị", anh Thanh cho biết.
Quán phục vụ nhiều món như phở tái, tái gầu, nạm, bắp lõi, bắp gân... Phần thịt tại quán được đánh giá khá tốt vì tươi, ngon. Chủ quán sử dụng thịt bò nhập từ làng Mai Động vào sáng sớm, bán hết trong ngày và duy trì việc thái thịt bằng tay, thái tới đâu bán tới đó.
Thời gian mở cửa từ 6h-14h và từ 18h-21h. Quán có không gian rộng, khang trang, có điều hòa và phục vụ nhanh chóng. Tuy mới mở tại Nguyễn Du nhưng quán khá đông, nhất là giờ cao điểm sáng 7h30-9h, trưa 11h30.
"Phở tại quán ngon, rất vừa vặn, thịt bò tươi. Mình thấy khá thú vị khi quán tặng kèm cơm nguội. Khi ăn hết bánh phở mình cũng thử trộn thêm vài thìa cơm để thưởng thức. Cơm khi cho vào nước phở thì ngọt, đậm đà hơn", chị Thùy Trang (35 tuổi, Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ.
"Theo mình nghĩ, bây giờ mọi người ăn uống đầy đủ, không còn cần trộn cơm với nước phở hay nấu cơm độn để tiết kiệm và no lâu như xưa. Nhưng cách làm của chú quán vẫn rất hay, giúp những vị khách trẻ có trải nghiệm mới", nữ thực khách nói thêm.
Phở tại quán có giá từ 40.000 đồng/bát. Theo nhiều vị khách, bát phở tại quán đầy đặn, nhiều bánh phở, nhiều thịt. Nếu ăn kèm thêm cơm nguội, họ có thể "no cả ngày".